Xác minh "bệnh lạ" khiến 3 người tử vong tại Kon Tum

14:42, 09/03/2021
.

Sở Y tế Kon Tum đã có kết quả điều tra, giám sát các trường hợp tử vong do "bệnh lạ" tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông.

 


Theo thông tin ban đầu, ngày 17.2 dân thôn Kon Kum (xã Măng Cành, huyện Kon Plong, Kon Tum) tổ chức ăn "tết chuồng trâu". Sau khi ăn xong, 6 người ngồi cùng mâm cỗ có biểu hiện bị sốt, nôn ói, đau bụng... 

Thấy mọi người có biểu hiện lạ, người dân trên địa bàn đã đưa đi bệnh viện cấp cứu. Trong đó, anh A.V. (36 tuổi); bà Y.N. (65 tuổi) sau khi được điều trị tại bệnh viện đã tử vong. Các bác sĩ đã chẩn đoán nguyên nhân tử vong là do suy hô hấp, viêm não, viêm phổi. Riêng bệnh nhân Y.K. (64 tuổi) sau khi ăn tiệc về bị đau bụng, đau sau lưng, thể trạng suy kiệt nhưng không đi khám bệnh, không uống thuốc và tử vong tại nhà.

3 trường hợp còn lại sau khi ăn tiệc cũng có các triệu chứng tương tự gồm: A.L., A.V. (cùng 24 tuổi) và A.D. (25 tuổi). Tất cả đã được đưa đi chữa trị tại bệnh viện. Trong đó, A.V. và A.Đ. đang được điều trị tại BVĐK tỉnh Kon Tum. Riêng A.L khỏi bệnh và được cho ra viện với chẩn đoán viêm dạ dày. Tổng cộng đến nay, 3 người đã tử vong, 2 người đang tiếp tục được chữa trị.

Ngày 8/3, sở Y tế Kon Tum đã có kết quả điều tra, giám sát các trường hợp tử vong do "bệnh lạ" tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Kon Tum phối hợp với BVĐK tỉnh Kon Tum điều tra dịch tễ và lấy mẫu dịch họng, dịch não tủy đối với bệnh nhân A.V. và A.D., gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm và kết quả đều âm tính lần 1 với SAR-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm điều tra và lấy 1 mẫu nước và 7 mẫu rượu để xét nghiệm. Hiện ngành y tế tỉnh Kon Tum vẫn đang tiếp tục điều tra nguyên nhân.

Sau khi có các ca bệnh, Trung tâm Y tế huyện Kon Plông đã tổ chức phun hóa chất khử khuẩn, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon tum triển khai các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế.

Phạm Hoàng/Dân trí


.