61 người chết vì động đất, Tổng thống Mexico tuyên bố quốc tang

09:09, 09/09/2017
.

Theo phóng viên tại Mexico City, ngày 8-9, sau khi thị sát các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất do trận động đất mạnh 8,2 độ Richter làm rung chuyển đất nước Mexico đêm 7-9 (giờ địa phương), Tổng thống Enrique Peña Nieto đã tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân.
 

 

 
Nhà lãnh đạo Mexico cho rằng, trận động đất mạnh 8,2 độ Richter nêu trên là trận động đất mạnh nhất ghi nhận được ở nước này trong ít nhất 100 năm qua, thậm chí còn mạnh hơn trận động đất hủy diệt năm 1985, làm trên 10.000 người thiệt mạng ở Mexico City. 
 
Theo các con số mới nhất, trận động đất đến nay đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 61 người và làm trên 330 người bị thương. Động đất còn gây ảnh hưởng tới ít nhất 50 triệu người tại 12 bang ở Mexico, đặc biệt là tại 2 bang miền Nam Oaxaca và Chiapas. 
 
Cơ quan địa chấn quốc gia Mexico thông báo, tới thời điểm hiện tại đã ghi nhận trên 260 dư chấn, trong đó cao nhất là 6,1 độ Richter và nhiều khả năng sẽ có dư chấn lên đến 7 độ Richter. 
 
Cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ trong khi công tác cứu hộ và sơ tán người dân tại các khu vực ven biển đang được tiến hành hết sức khẩn trương. 
 
Hiện, lực lượng cảnh sát, binh sỹ và cứu hộ đang nỗ lực hết sức để tìm kiếm và giải cứu những người còn may mắn sống sót trong đống đổ nát. 
 
Nhà chức trách Mexico vẫn đang tiếp tục thống kê các thiệt hại về vật chất sau khi xảy ra trận động đất ở Chiapas và Oaxaca, nơi có thị trấn Juchitan chứng kiến rất nhiều ngôi nhà sụp đổ, trong đó có cả tòa nhà thị chính. 
 
Chính phủ Mexico cho biết, trận động đất không phá hủy hoàn toàn các con đường ở bang Chiapas, Oaxaca và Tabasco và việc sửa chữa có thể được tiến hành nhanh chóng. 
 
Ngoài 3 bang nêu trên, tất cả các sân bay, bến cảng, hệ thống đường sắt và viễn thông liên lạc trên cả nước vẫn hoạt động bình thường.
 
Theo Việt Nam plus

.