Thủ tướng Anh Theresa May trước sức ép từ chức sau cú sốc bầu cử

05:06, 09/06/2017
.

Thủ tướng Anh Theresa May đang đối diện với những lời kêu gọi từ chức sau khi đảng Bảo thủ của bà chỉ giành được 315 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 8/6, không đủ đa số phiếu để tự thành lập chính phủ.

 

Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Reuters)Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, có tổng số 645 ghế trong 650 ghế tại Quốc hội Anh đã "có chủ". Theo đó, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May giành được 314 ghế, mất 12 ghế, trong khi Công đảng giành 261 ghế, tăng 21 ghế. Như vậy, với tình trạng hiện nay, không đảng nào giành đủ đa số, tương đương 326 ghế, để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ. Do vậy, Quốc hội Anh sẽ rơi vào tình trạng treo, trong khi có tin cho rằng Công đảng sẽ kết hợp với các đảng khác để nắm quyền kiểm soát quốc hội.

Ngay sau khi số phiếu được kiểm được công bố, thủ lĩnh Công đảng - ông Jeremy Corbyn - đã chỉ trích quyết định kêu gọi bầu cử sớm của Thủ tướng May, đồng thời yêu cầu nhà lãnh đạo này từ chức.

Phát biểu tại thủ đô London trước báo giới, ông Jeremy Corbyn nói: "Cuộc bầu cử này được tiến hành theo lời kêu gọi của Thủ tướng May nhằm tăng thêm số ghế cho đảng Bảo thủ ở quốc hội. Có thể nhìn thấy rõ thông điệp gửi đi từ kết quả bầu cử. Bà ấy muốn thực hiện nhiệm vụ để giúp đảng Bảo thủ nắm đa số tại quốc hội, nhưng bà ấy đã mất sự ủng hộ và niềm tin của cử tri. Tôi muốn nói rằng như vậy là đủ và cần phải mở đường cho một chính phủ thực sự đại diện cho tất cả người dân Anh".

 

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng May được dự đoán chỉ giành 318 ghế tại quốc hội (Đồ họa: BBC)
Đảng Bảo thủ của Thủ tướng May được dự đoán chỉ giành 318 ghế tại quốc hội (Đồ họa: BBC)Không từ chức

Tuy nhiên, trong một tuyên bố mới nhất, Thủ tướng May cho rằng điều mà nước Anh cần nhất bây giờ là "giai đoạn ổn định" trước khi bước vào quá trình đàm phán rời Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit).

"Vào thời điểm hiện tại, đất nước cần một giai đoạn ổn định. Theo kết quả bầu cử, đảng Bảo thủ đã giành nhiều ghế nhất tại quốc hội và chúng tôi đang làm mọi việc để hướng tới giai đoạn ổn định đó", bà May nói.

Các chuyên gia cho rằng vấn đề quan tâm hàng đầu hiện nay của Anh là làm sao có thể tập trung các ý kiến thành quan điểm thống nhất cho quá trình Brexit, đặc biệt là khi thời hạn đàm phán với EU đã cận kề. Có ý kiến cho rằng thất bại của đảng Bảo thủ sẽ dẫn tới tình trạng bất ổn chính trị ở Anh.

Cho tới khi kết quả chính thức cuối cùng được công bố, nhiều chuyên gia cho rằng Anh sẽ có một chính phủ liên minh trong thời gian tới, có thể là giữa đảng Bảo thủ với đảng Hợp nhất Dân chủ Ireland. Tuy nhiên, sự thất bại của đảng Bảo thủ ở cuộc bầu cử sớm cũng đặt ra những nghi ngờ về vị trí của bà May trong vai trò lãnh đạo đảng, cũng như tạo sức ép lên nữ chính khách này.
 

Theo Ngọc Anh/Dân Trí

 


.