Tổng thống Ukraine đề nghị cho miền đông tự trị trong 3 năm

04:09, 16/09/2014
.

Tổng thống Ukraine ngày 15/9 đã đề nghị cho các khu vực ở miền đông nước này được hưởng quyền tự trị hạn chế trong 3 năm theo các điều khoản của một kế hoạch hòa bình đạt được với Nga.
 

Tổng thống Petro Poroshenko.
Tổng thống Petro Poroshenko.Trang web chính thức của Tổng thống Petro Poroshenko cho hay nhà lãnh đạo thân phương Tây đã nói với các nghị sĩ hàng đầu rằng đề xuất trên sẽ nằm trong một thỏa thuận lớn hơn với các lực lượng ly khai thân Nga được ký kết hôm 5/9.

Cũng theo Tổng thống Ukraine, 3 năm tự trị hạn chế sẽ giúp chính phủ của ông có cơ hội thực thi “sự phân quyền lâu dài, vốn sẽ là chủ đề của các cải cách hiến pháp”.

Tổng thống Poroshenko cho biết các đề xuất của ông đảm bảo “chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của đất nước chúng ta”.

Ông Poroshenko dự kiến sẽ chính thức trình đề xuất trên lên quốc hội vào hôm nay 16/9.

Đề xuất sẽ mở rộng quyền cho người dân tại các vùng Lugansk và Donetsk, hiện do phe ly khai kiểm soát, để sử dụng tiếng Nga trong tất cả các tổ chức nhà nước và tiến hành các cuộc bầu cử địa phương vào ngày 9/11.

Dự luật cũng cho phép các khu vực “tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp” giữa giới chức địa phương và những người đồng cấp tại Nga.

Dự luật còn miễn truy tố hình sự đối với những người không tham gia các tội danh nghiêm trọng hoặc liên quan tới vụ bắn rơi chiếc máy bay MH17 của Malaysia Airlines và cho phép các hội đồng địa phương bổ nhiệm các thẩm phán và công tố viên.

Đề xuất cũng cam kết phục hồi cơ sở hạ tầng bị hư hại và cung cấp viện trợ kinh tế, xã hội cho các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước đó, Tổng thống Poroshenko đã cam kết cho phép các vùng ở miền đông được hưởng quyền tự trị lớn hơn theo các điều khoản của một thỏa thuận ngừng bắn hồi đầu tháng này.

Ông Poroshenko ngày 15/9 đã hối thúc các lãnh đạo phe phái trong quốc hội nhanh chóng ủng hộ các đề xuất của ông nhằm chấm dứt 5 tháng giao tranh ở miền đông, vốn khiến hơn 2.700 người thiêt mạng và buộc hơn nửa triệu người phải rời bỏ nhà cửa.


Theo An Bình Dân trí


.