Động đất ở Trung Quốc, hơn 330 người chết và mất tích

10:08, 03/08/2014
.

Ít nhất 175 người chết, 181 người mất tích, 1.400 người bị thương - là con số vừa được Tân Hoa Xã cập nhật về tình hình động đất ngày 3-8 ở Vân Nam, Trung Quốc.

Hàng ngàn ngôi nhà bị đổ, sập ổ huyện Lỗ Diện - Ảnh: news.sky.com
Hàng ngàn ngôi nhà bị đổ, sập ổ huyện Lỗ Diện - Ảnh: news.sky.com


Trận động đất mạnh 6,5 độ Richter làm rung chuyển tỉnh Vân Nam, Trung Quốc xảy ra lúc 4g30 chiều giờ địa phương ở độ sâu 12km, có tâm chấn ở Longtoushan thuộc thị trấn Ludian, thành phố Chiêu Thông, theo trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc.

“Tôi cảm nhận một sự rung chuyển mạnh trong nhà và một số vật dụng nhỏ rơi khỏi kệ,” một cư dân ở huyện Lỗ Diện kể. Dân số Lỗ Diện vào khoảng 265.900 người.

Cư dân này cho biết thêm hầu hết mọi người đều chạy ra ngoài đường. Điện bị cắt, các dịch vụ thông tin liên lạc bị ảnh hưởng và rất khó để liên lạc bằng điện thoại di động.

Một cư dân khác nói anh cảm giác mình như đang điều khiển một con tàu khi đang chạy xe máy lúc xảy ra cơn rung chấn. Trận động đất làm đổ và nứt nhiều tòa nhà, nhất là những tòa nhà đã cũ.

Cơ quan chức năng đang khẩn trương đến khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. Chính quyền địa phương cũng đang gửi 2.000 túp lều, 3.000 giường gấp, 3.000 chăn bông và 3.000 áo choàng đến khu vực bị động đất.

Chính quyền tỉnh Vân Nam triển khai một đội ngũ 30 người tới khu vực tâm chấn động đất và sẽ sớm họp đánh giá tình hình.

Tính đến khoảng 8 giờ tối, hơn 120 người chết, 1.300 người bị thương và hơn 180 người khác mất tích ở thị trấn Ludian, theo chính quyền địa phương. Ngoài ra, hơn 12.000 ngôi nhà bị sụp đổ và 30.000 ngôi nhà khác bị hư hại.

Động đất cũng khiến ít nhất 30 người thiệt mạng ở thị trấn Qiaojia thuộc thành phố Chiêu Thông và gần thị trấn Huize thuộc thành phố Khúc Tĩnh.

Mã Hảo, một sinh viên đại học hiện đang làm công tác tình nguyện cứu nạn ở Longtoushan, nói với Tân Hoa Xã rằng anh thấy các thi thể bị chôn vùi dưới đống đổ nát và sau đó anh đã giúp kéo khoảng 40 người bị thương ra khỏi các tòa nhà bị đổ.

Ma Liya, một cư dân ở Lỗ Diện, nói với Tân Hoa Xã qua điện thoại rằng đường phố trong giống “bãi chiến trường sau khi bị bom oanh tạc”. Cô cho biết thêm ngôi nhà hai tầng của hàng xóm bị đổ sập.

“Nó thật kinh khủng. Quang cảnh sau động đất còn tệ hơn nhiều so với trận động đất cách đây hai năm. Tôi chưa bao giờ cảm nhận sự rung chấn mạnh như thế trước đây. Tất cả những gì tôi có thể thấy là sự đổ nát”.

Tuy nhiên, Ma đang dành nhiều lo lắng hơn cho gia đình chị họ, những người sống ở Longtoushan, khu vực tâm chấn của động đất, khi những cuộc gọi điện thoại của cô đều không nhận được sự trả lời.

“Tôi chỉ hi vọng họ an toàn. Họ không trả lời điện thoại của tôi,” cô Ma nói với giọng vô cùng lo lắng.
 


QUỲNH TRUNG/Báo Tuổi trẻ


.