Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố tuần tra định kỳ ở Biển Đông

09:06, 26/06/2014
.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định, quân đội nước này đã thiết lập chế độ tuần tra chiến lược định kỳ ở Biển Đông.

Trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở Biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong thềm lục địa của Việt Nam, thì nước này tiếp tục hành động khiến tình hình leo thang căng thẳng. Tiếp sau việc ngang nhiên công bố bản đồ khổ dọc “nuốt trọn” Biển Đông, Bắc Kinh lại tuyên bố thiết lập cơ chế tuần tra định kỳ ở Biển Đông.

Phát biểu trong cuộc họp báo tổ chức tại Bắc Kinh ngày hôm nay (26/6), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân khẳng định, quân đội nước này đã thiết lập chế độ tuần tra chiến lược định kỳ ở Biển Đông, đồng thời ngang nhiên tuyên bố đây là hành động “hoàn toàn hợp pháp và chính đáng” nằm trong sự sắp đặt công tác tổng thể của Trung Quốc.

 

  Tàu Hải cảnh Trung Quốc bắn vòi rồng xối xả vào tàu Kiểm ngư Việt Nam
Tàu Hải cảnh Trung Quốc bắn vòi rồng xối xả vào tàu Kiểm ngư Việt NamTrong khi liên tục có những hành động gây hấn khiến tình hình Biển Đông gia tăng căng thẳng, Trung Quốc không tự nhận trách nhiệm về mình mà chuyển sang đổ lỗi cho nước khác.

Trước câu hỏi của phóng viên về thực tế hành động của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông gần đây có phải là nhân tố gây bất ổn trong khu vực, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngang nghiên đổ lỗi tình hình căng thẳng ở Biển Đông gần đây “là do một số nước cá biệt gây ra”, đồng thời lớn tiếng đe doạ “các nước sẽ gánh chịu tất cả hậu quả” nếu tiếp tục đối kháng với Trung Quốc.

Cùng với đó, ông Dương Vũ Quân khẳng định lại lập trường của nước này về việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông thông qua đàm phán song phương trực tiếp giữa những nước liên quan, trên cơ sở “tôn trọng sự thực lịch sử”.

Để lờ đi những hành vi gây hấn của Trung Quốc trong thời gian qua, ông Dương Vũ Quân đã hướng sự quan tâm của dư luận sang vấn đề khác thông qua việc chỉ trích Nhật Bản thúc đẩy quyền phòng vệ tập thể, mở rộng vai trò của quân đội và bày tỏ quan ngại về cuộc tập trận giữa Mỹ và Philippines sẽ diễn ra ở Biển Đông bắt đầu từ ngày 1/7 tới.

Ông Dương Vũ Quân cho rằng, hợp tác an ninh quốc phòng giữa các quốc gia không được gây tổn hại đến hoà bình và an ninh trong khu vực, không được nhằm vào nước thứ 3./.

 

Theo VOV


.