Mỹ, Philippines tập trận trên Biển Đông

09:06, 27/06/2014
.

Khoảng 1.400 binh sỹ Mỹ và Philippines ngày 26/6 đã bắt đầu một loạt cuộc tập trận hải quân chung trên Biển Đông, động thái được cho là sẽ khiến Trung Quốc, nước tự tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ vùng biển này, tức giận.

Theo tuyên bố được Sứ quán Mỹ ở Manila, cuộc Diễn tập huấn luyện và hợp tác sẵn sàng trên biển tập CARAT trung vào các hoạt động phối hợp, trong đó có tập bắn đạn thật, lặn và trục vớt, tuần tra trên biển, bay trinh sát và đổ bộ lưỡng cư.

Phó đô đốc hải quân Mỹ Stuart Munsch cho hay hoạt động đổ bộ lưỡng cư sẽ được tiến hành ngoài khơi Zambales, một tỉnh ven biển nằm trên đảo chính Luzon của Philippines, cách bãi Scarborough mà Trung Quốc chiếm năm 2012 khoảng 100 hải lý.

Theo ông Munsch, đợt tập trận, bao gồm cả chiến đấu trong rừng rậm, sẽ “củng cố mối quan hệ đối tác và củng cố phối hợp giữa hai lực lượng”. Khoảng 1.000 thủy thủ và lính thủy đánh bộ Mỹ và khoảng 400 thủy thủ và lính thủy đánh bộ của Philippines tham gia vào cuộc tập trận.

“Hôm nay, có hơn 100 tàu và máy bay của Mỹ ở cảng của Philippines. Chúng tôi chia sẻ những ưu tiên về biển.”

Phó đô đốc Jaime Bernardino của Philippines, người giám sát cuộc tập trận chung, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện. “Hiện nay, khi Philippines đối mặt với nhiều thách thức và đe dọa, các cuộc tập trận như CARAT thực sự rất thích hợp và đúng lúc”, ông nói.

“Chúng ta cần diễn tập, cần tập trận để đảm bảo tàu của chúng ta sẵn sàng, đảm bảo chúng ta được chuẩn bị tốt cho bất kỳ tình huống bất ngờ nào có thể xảy ra”, Bernardo cho hay.

Ông cũng cho biết cuộc tập trận cũng nhằm nhận biết “lỗ hổng khả năng” của hải quân Philippines.

Mỹ và Philippines đã tiến hành CARAT từ năm 1995.
 

Theo Vũ Quý/Dân Trí

 


.