Ai Cập bắt giữ 65 tay súng chống đối lực lượng an ninh

07:09, 20/09/2013
.

Đây là các tay súng bị bắt giữ trong chiến dịch an ninh quy mô lớn nhằm truy bắt các phần tử vũ trang chống đối Chính quyền Ai Cập.

Quyết tâm bình ổn tình hình an ninh nhằm tạo điều kiện thúc đẩy tiến trình dân chủ và khôi phục sức mạnh nền kinh tế, ngày 19/9, các lực lượng an ninh Ai Cập đã mở thêm một chiến dịch an ninh quy mô lớn mới tại tỉnh Giza, truy bắt các phần tử vũ trang chống đối Chính quyền.

Chiến dịch được tiến hành song song với hai chiến dịch an ninh quy mô lớn khác đang diễn ra tại bán đảo Sinai và khu vực vùng Thượng Ai Cập với mục tiêu trấn áp khủng bố.

Dưới sự yểm trợ của máy bay trực thăng vũ trang và xe thiết giáp hạng nặng, ngay từ sáng sớm 19/9, hàng trăm cảnh sát và binh sỹ Ai Cập đã phong tỏa toàn bộ các lối ra vào khu vực Kardasah thuộc tỉnh Giza, phía tây Thủ đô Cairo.
 

Lực lượng an ninh tại khu vực bán đảo Sinai.  (Ảnh: Reuters)
Lực lượng an ninh tại khu vực bán đảo Sinai. (Ảnh: Reuters)


Đến cuối giờ chiều 19/9, sau nhiều cuộc bố ráp và lục soát hàng chục vị trí nghi ngờ là nơi ẩn náu của các tay súng chống đối, lực lượng an ninh Ai Cập đã bắt giữ 65 tay súng, trong đó có 2 nghi phạm bị buộc tội giết hại 11 cảnh sát hồi tháng trước, thu giữ nhiều loại vũ khí và đạn dược khác nhau. Một người phát ngôn Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết, chiến dịch sẽ tiếp tục được tiến hành cho tới khi toàn bộ 140 nghi phạm đang lẩn trốn tại Kardasah bị bắt giữ.   

Cùng ngày, lực lượng an ninh hợp thành của cảnh sát và quân đội Ai Cập đã bắt giữ thêm 21 tay súng chống đối tại làng Delga, tỉnh El Menia thuộc vùng Thượng Ai Cập. Nguồn tin an ninh Ai Cập khẳng định, chiến dịch an ninh quy mô lớn nhằm vào một trong những thành trì cuối cùng của phe Hồi giáo tại vùng Thượng Ai Cập, đã cơ bản kết thúc. Tình hình tại làng Delga và các khu vực phụ cận hiện đang nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của các lực lượng an ninh.

Còn tại bán đảo Sinai, ngày 19/9, lực lượng an ninh Ai Cập cũng đẩy mạnh các cuộc truy quét mới ở một số ngôi làng thuộc khu vực phía bắc bán đảo, bắt giữ 15 tay súng chống đối. Trong một thông báo trên mạng Facebook, người phát ngôn quân đội Ai Cập Mohamed Ali nói rằng, các tay súng vừa bị bắt giữ bị nghi ngờ là thủ phạm của các vụ tấn công liên tiếp nhằm vào lực lượng an ninh ở Sinai thời gian qua.  

Cũng trong ngày 19/9, an ninh tại nhiều địa phương của Ai Cập, trong đó thủ đô Cairo, đã được đặc biệt tăng cường nhằm chuẩn bị đối phó với nguy cơ xảy ra bạo lực trong chiến dịch biểu tình mới mà Tổ chức Anh em Hồi giáo dự kiến tiến hành trong ngày hôm thứ sáu (20/9), nhằm phản đối Chính quyền và đòi khôi phục chức vụ cho Tổng thống bị truất quyền Mohamed Mursi./.

   

Theo Bá Thi/VOV

 


.