FIFA tạm dừng kế hoạch mở rộng World Cup lên 48 đội

08:05, 23/05/2019
.

Hi vọng được World Cup 2022 của tuyển Việt Nam gần như không còn sau khi FIFA thông báo kế hoạch mở rộng World Cup lên 48 đội tại Qatar không được thông qua.

TIN LIÊN QUAN

World Cup 2022 tại Qatar vẫn chỉ có 32 đội - Ảnh: REUTERS
World Cup 2022 tại Qatar vẫn chỉ có 32 đội - Ảnh: REUTERS


Phát biểu sau cuộc họp với các bên liên quan vào đêm 22-5 (giờ VN), chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết: "Sau một quá trình tham vấn toàn diện với sự tham gia của tất cả các bên liên quan, kết luận rằng trong trường hợp hiện tại là kế hoạch mở rộng World Cup 2022 lên 48 đội không khả thi".

"Kế hoạch mở rộng này sẽ chuyển sang World Cup 2026 - khi World Cup được tổ chức ở ba quốc gia: Mỹ, Canada và Mexico".

Trước khi đưa ra tuyên bố này, FIFA cũng đã có ý tưởng cho một số nước vùng vịnh đồng tổ chức World Cup 2022 với Qatar để đảo bảo số lượng sân thi đấu và hậu cần. Tuy nhiên, kế hoạch này cũng nhanh chóng bị loại trừ do sự rạn nứt chính trị và kinh tế sâu sắc trong khu vực.

Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất, Saudi Arabia, Bahrain và quốc gia ngoài Vịnh Ai Cập đã cắt đứt quan hệ chính trị, thương mại và giao thông với Qatar vào tháng 6 năm 2017. Những quốc gia này cáo buộc Qatar ủng hộ khủng bố nhưng nước này phủ nhận.

Thật ra, kế hoạch mở rộng World Cup 2022 lên thành 48 đội đã gặp trở ngại lớn và khó có khả năng thực hiện sau cuộc họp của các Hội đồng thành viên FIFA tại Miami (Mỹ) hồi tháng 3. Sau cuộc họp đó, chủ tịch Gianni Infantino đã hé lộ kế hoạch khó thành thực hiện với tuyên bố: "Nếu điều đó xảy ra (mở rộng World Cup lên 48 đội) - thật tuyệt vời. Nếu điều đó không xảy ra - thì cũng thật tuyệt vời".

Tuy nhiên, FIFA cho biết kế hoạch mở rộng World Cup lên 48 đội sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào vào năm 2026, đặc biệt là vấn đề hậu cầu khi ba quốc gia đồng đăng cai: Mỹ, Canada và Mexico có số lượng lớn sân vận động đạt tiêu chuẩn quốc tế để tổ chức các trận đấu tại World Cup.

Với việc FIFA tuyên bố lùi thời gian mở rộng World Cup lên 48 đội, tuyển Việt Nam phải chờ thêm ít nhất 7 năm nữa mới có cơ hội được góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Theo T.VĨ/Tuổi Trẻ Online


 


.