Đừng quá lo vì những tin đồn thiếu cơ sở

10:11, 26/11/2014
.

(Báo Quảng Ngãi)- Cả tháng nay, loại rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều, từ nông thôn đến thành thị và cắn nhiều người, cùng với đó có tin đồn kẻ xấu đã thả loại rắn độc này khiến người dân trong tỉnh hoang mang. Để bảo vệ mình khỏi bị loại rắn này cắn, nhiều người đổ xô đi mua củ nén – được cho là xua được rắn không vào vườn nhà, khiến loại nông sản này giá tăng đột biến. Nhưng quan trọng hơn cả là tình trạng trên đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất của người dân nông thôn.

TIN LIÊN QUAN


Ở vùng quê Tịnh Thọ (Sơn Tịnh), những ngày qua nhiều nông dân có tâm lý e ngại ra đồng vì lo sợ rắn lục cắn, vì những tin đồn thất thiệt. Cách đây vài ngày, chị T. ở KDC số 3, thôn Thọ Trung bị con gì cắn không xác định được, nhưng cả xóm rộ lên  tin đồn chị T. bị rắn lục cắn. Vì thế, nhiều người cho biết rất sợ không dám ra vườn cắt cỏ cho bò, trong khi người dân ở đây phần lớn đều trồng cỏ nuôi bò. Hay như mới đây tại xã Tịnh Hà rộ lên tin đồn  học sinh Trường THCS Tịnh Hà bắt được hàng chục con rắn lục đuôi đỏ nộp cho nhà trường. Nghe được tin này tại chợ, một giáo viên ở Trường THCS Tịnh Hà phải đứng ra phân bua tin đồn đấy là không có thật.

Để bảo vệ an toàn cho gia đình, nhiều người đã tìm mua củ nén để về rắc quanh nhà, khiến loại nông sản này đã trở thành hàng hóa siêu lợi nhuận, giá tăng đột biến. Nhiều người còn đi tìm cây sả để về trồng quanh nhà, vì cho rằng rắn rất kỵ loại cây này.

Theo cơ quan chức năng và các chuyên gia, thì rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều vào thời điểm này có thể là do môi trường thay đổi, nguồn thức ăn khan hiếm, cộng với năm nay chưa có lũ nên loại rắn này xuất hiện ở các KDC để tìm thức ăn. Nhiều người có kinh nghiệm thì cho rằng, đây là thời điểm các loại rắn bắt đầu sinh sản. Do đó, tin đồn việc rắn lục xuất hiện ở nhiều nơi trong thời gian qua là do có kẻ xấu thả là thông tin không có cơ sở. Không loại trừ những tin đồn đó là do kẻ xấu tung ra để gây tâm lý hoang mang trong nông dân, gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Những ngày qua, các ngành chức năng và chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng ĐVTN ra quân phát quang bụi rậm, tiêu diệt loại rắn này. Ngành nông nghiệp khuyến cáo, người dân phải cẩn thận khi làm đồng, đi lại buổi tối, phát quang bụi rậm quanh nhà. Hầu hết các loại rắn đều không chủ động tấn công người trừ khi chúng bị tác động phải tự vệ. Đặc biệt, người dân nên bình tĩnh, không nên tin vào những lời đồn thổi thiếu căn cứ, để rồi không chỉ mang nỗi sợ đến cho mình mà còn gây tâm lý hoang mang cho cả cộng đồng, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, nhất là vụ sản xuất đông xuân đang đến gần.

PV
 


.