Công an TP Quảng Ngãi: Gần dân để làm tốt công tác phòng, chống tội phạm

09:09, 28/09/2012
.

(QNg)- Thực hiện cuộc vận động "Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ" của Bộ Công an, Công an thành phố Quảng Ngãi đã quyết định tất cả CSKV (cảnh sát khu vực) của 8/10 phường xã phải đi bộ xuống địa bàn phụ trách để nắm bắt tình hình, đồng thời tìm hiểu tâm tư và nguyện vọng của người dân.

TIN LIÊN QUAN


Đi bộ xuống địa bàn để hiểu dân hơn

  Theo thượng tá Bùi Thanh Nghị- Phó trưởng Công an thành phố Quảng Ngãi, một đồng chí CSKV sử dụng xe máy trong một buổi có thể đi hết địa bàn của mình phụ trách.Tuy nhiên, đi xe máy thì chỉ đi lướt qua nên đôi khi người dân muốn báo một việc gì đó cho CSKV thì sẽ khó. Còn khi đi bộ, tuy tốn thời gian nhưng khoảng cách giữa CSKV với người dân được xích lại gần nhau hơn, vì lúc đi bộ CSKV sẽ dễ dàng tiếp xúc và trò chuyện với người dân. Một khi CSKV gần dân hơn thì rất thuận lợi cho việc tổ chức phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống các loại tội phạm như trộm cắp, ma túy mại dâm…

 

Thiếu tá  Hà Văn Thống đang kiểm tra việc tạm trú của người dân ở phường Chánh Lộ.
Thiếu tá Hà Văn Thống đang kiểm tra việc tạm trú của người dân ở phường Chánh Lộ.


 Thiếu tá Hà Văn Thống- CSKV phụ trách 4 tổ dân phố ở phường Chánh Lộ cho biết: Lúc đầu đi bộ cũng hơi mệt và ngại, nhưng đi dần rồi quen. Hằng ngày mình xuống địa bàn, thăm hỏi nói chuyện với dân, nhắc nhở các chủ nhà trọ tới công an phường đăng ký tạm trú cho người mới đến trọ. Hằng ngày CSKV xuống địa bàn làm những việc tưởng chừng như nhỏ nhưng qua những công việc đó đã tạo nên những hiệu quả  tích cực trong công tác giữ gìn ANTT và công tác phòng, chống tội phạm của thành phố.

Hiệu quả bước đầu

Phường Chánh Lộ là một trong những phường triển khai tốt việc CSKV đi bộ xuống địa bàn. Đây là phường có diện tích gần 3 km2 và có số dân tạm trú rất đông, vì thế rất khó trong việc kiểm soát người tạm trú.

 

Trung tá Phạm Đức Hùng - Trưởng Công an phường Chánh Lộ cho biết: Do địa bàn của phường rộng trong khi chỉ có 6 đồng chí CSKV nên triển khai CSKV đi bộ cũng phải linh động. Những đồng chí phụ trách địa bàn gần cơ quan thì đi bộ, những đồng chí phụ trách các tổ xa cơ quan thì đi xe gắn máy xuống địa bàn rồi gửi xe đi bộ tuần tra. Công việc cũng tương đối vất vả nhưng tình hình ANTT được đảm bảo, anh em cũng vui. Có thể kể đến nữa là Công an phường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Nghiêm, Nghĩa Lộ. Nhờ tạo được thiện cảm với dân, chịu lắng nghe tâm tư và nguyện vọng của dân nên từ khi triển khai việc CSKV đi bộ xuống địa bàn đến nay công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn thành phố được thực hiện ngày một tốt hơn.

Theo ông Ngô Văn Trọng - Phó Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi, sau khi triển khai Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí minh", Thành ủy đã  chỉ đạo các đơn vị tùy theo điều kiện, nhiệm vụ cụ thể để tìm mô hình "làm theo". Công an phường Trần Hưng Đạo có tham mưu việc tổ chức cho CSKV đi bộ xuống tổ dân phố. Xét thấy mô hình có hiệu quả nên thành phố đã nhân rộng lên 8/10 xã phường. "Trong thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục duy trì mô hình và thường xuyên giám sát, chỉ đạo để mô hình ngày càng hiệu quả hơn.


Việc Công an thành phố Quảng Ngãi tổ chức mô hình CSKV đi bộ xuống địa bàn thể hiện tính sáng tạo trong công tác giữ gìn ANTT và phòng chống tội phạm. Đây cũng là việc làm cụ thể hóa việc "làm theo" tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.


Bài, ảnh: Tấn Tài
 


.