Hoạt động tín dụng ngân hàng khởi sắc

12:01, 16/01/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Những ngày đầu năm 2023, hoạt động của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh khá sôi động.
[links()]
 
Việc Ngân hàng Nhà nước cho phép tăng lãi suất tiền gửi đã thu hút dòng tiền mặt nhàn rỗi trong dân vào ngân hàng; đồng thời, với chính sách nới chỉ tiêu tín dụng thêm 1,5 - 2% đã giúp việc giải ngân cho vay, đáp ứng nhu cầu vốn, nhu cầu chi trả của người dân, doanh nghiệp tăng lên. Điều này đã mang lại những tín hiệu tích cực cho hoạt động tín dụng ngân hàng ngay từ những ngày đầu năm 2023.
 
Hoạt động cho vay của Vietcombank Quảng Ngãi đang hướng đến các khu vực sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu...
Hoạt động cho vay của Vietcombank Quảng Ngãi đang hướng đến các khu vực sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu...
Hiện tại, 2 ngân hàng thanh khoản tốt, chất lượng tín dụng vượt trội là Vietcombank Quảng Ngãi và BIDV Quảng Ngãi đang duy trì lãi suất huy động bình quân khoảng 7 - 8%, tùy thời hạn gửi. Đồng thời, giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp vay vốn. Giám đốc Vietcombank Quảng Ngãi Võ Văn Linh cho biết, hoạt động cho vay của ngân hàng hiện tại đang hướng đến các khu vực sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, lĩnh vực tạo ra nhiều việc làm cho xã hội.
 
Đối với BIDV Quảng Ngãi, ngay khi có chính sách nới chỉ tiêu tăng trưởng, ngân hàng đã nhanh chóng giải ngân nguồn vốn vay theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Với nguồn vốn vay thêm, doanh nghiệp chi trả lương thưởng cuối năm, ứng trước tiền nguyên liệu để kịp cho những đơn hàng xuất khẩu đầu năm 2023. Đại diện nhiều doanh nghiệp tại KKT Dung Quất, KCN VSIP Quảng Ngãi cho biết, hiện đã được cho vay thêm vốn để gấp rút chuẩn bị các đơn hàng xuất khẩu hàng may mặc, cơ khí, ghế nệm sang thị trường Châu Âu và các nước Hàn Quốc, Nhật Bản... Hiện tại, quy mô huy động vốn và dư nợ của BIDV Quảng Ngãi khoảng 20 nghìn tỷ đồng, đã cung cấp tín dụng hơn 10 nghìn tỷ đồng cho khoảng 115 nghìn doanh nghiệp và cá nhân vay phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.
 
Bên cạnh đó, tín dụng cho phát triển nông nghiệp, nông thôn thông qua hệ thống Agribank trên địa bàn hiện tỉnh cũng đang tăng cao, chiếm khoảng 25 - 30% tổng dư nợ toàn tỉnh. Tiếp sau là vốn cho công nghiệp hỗ trợ, cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi cũng đã tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động tín dụng tại một số ngân hàng thương mại. Qua đó, đã chỉ ra những hạn chế, giúp các ngân hàng thương mại đưa dòng vốn phù hợp theo định hướng chung, đảm bảo sử dụng hiệu quả, đúng mục đích; trong đó ưu tiên vốn vay cho sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, thắt chặt cho vay chứng khoán, bất động sản...
 
Bài, ảnh: THANH HUYỀN
 
 
 

.