(Báo Quảng Ngãi)- Sở NN&PTNT đã hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân.
[links()]
Lợi nhuận cao nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật
Đầu năm 2022, cánh đồng tỏi của Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Phú Sinh (Lý Sơn) áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng tỏi theo tiêu chuẩn VietGAP, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ đó, năng suất và sản lượng tỏi tăng lên đáng kể. Giám đốc Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Phú Sinh Nguyễn Văn Nhật cho biết, công ty được Sở NN&PTNT hỗ trợ mô hình chuỗi liên kết trong sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm tỏi trên diện tích 1ha, kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước hơn 130 triệu đồng. Sở NN&PTNT đã tiến hành lấy mẫu đất, nước tại vùng trồng tỏi của công ty để kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa học, vi sinh; đồng thời tập huấn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến... Đến nay, các hộ dân tham gia trong chuỗi liên kết đã thành thạo quy trình sản xuất.
Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Phú Sinh sản xuất tỏi đen hữu cơ theo quy trình khép kín. ẢNH: TRUNG ÂN |
Công ty TNHH MTV Muối SAHU (TX.Đức Phổ) cũng được Sở NN&PTNT hỗ trợ đầu tư, nâng cấp cải tiến quy trình công nghệ để sản xuất muối chất lượng cao. Các diêm dân được tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất muối sạch đạt tiêu chuẩn; kiểm tra quy trình sản xuất, trang thiết bị, nguồn nguyên liệu, điều kiện vệ sinh nhà xưởng... Giám đốc Công ty TNHH MTV Muối SAHU Phạm Hồng Thắm chia sẻ, vùng làm muối Sa Huỳnh là một hệ sinh thái khép kín từ khâu nước biển đi vào qua các ô trưng phát rồi đến ô kết tinh. Muối SAHU được sản xuất theo quy trình chặt chẽ nhằm đảm bảo hạt muối trắng sạch, giàu khoáng chất, có độ mặn dịu ngon tự nhiên nhất. Đặc biệt, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vào sản xuất sẽ tạo ra sản phẩm chất lượng hơn, góp phần nâng cao vị thế uy tín của nghề sản xuất muối Sa Huỳnh.
Ưu tiên phát triển sản phẩm nông nghiệp địa phương
Theo Chi cục phó Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT) Đặng Tấn Thương, mục tiêu đặt ra khi triển khai các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản là tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp, ưu tiên những sản phẩm bản địa, có lợi thế cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài tỉnh. Các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại làm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, khơi dậy và phát huy tinh thần tự lực, tự tin, sáng tạo, hướng người dân vào kinh tế hội nhập, thúc đẩy phát triển sản xuất khu vực nông thôn.
Thời gian tới, Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp với các sở, ngành hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, để giảm sức lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Tăng cường tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật gắn với xây dựng các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, phát triển các sản phẩm nông nghiệp địa phương bảo đảm chất lượng tốt nhất theo quy chuẩn để tăng lợi thế cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia chuỗi liên kết trong sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm...
TRUNG ÂN