Yêu nghề, nghề chẳng phụ

09:03, 07/03/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- Không được đào tạo qua trường lớp, nhưng bằng sự cần cù, sáng tạo, ham học hỏi, ông Lê Ngọc Bé (51 tuổi), ở thôn Kỳ Thọ Bắc, xã Hành Đức (Nghĩa Hành), đã mày mò sửa chữa thành công các sản phẩm máy móc nông cụ, phục vụ nông dân ở địa phương và các xã lân cận trong sản xuất nông nghiệp.
[links()]
 
Năm 2014, ông Bé là một trong những người tiên phong ở địa phương mua máy gặt liên hợp về phục vụ nông dân địa phương. Tiếp cận cơ giới hóa, ban đầu ông Bé gặp nhiều khó khăn, vì mỗi khi động cơ, thiết bị máy bị hư hỏng, ông phải gọi thợ ở tỉnh Long An về sửa chữa. Mất thời gian và tốn nhiều chi phí khắc phục khi máy gặp sự cố, ông Bé quyết tâm tìm tòi và học hỏi trên Internet về cách sửa chữa máy móc. Từ việc sửa chữa thành công nông cụ của gia đình và nhận thấy bản thân có niềm đam mê với máy móc, ông Bé mạnh dạn mở xưởng cơ khí chuyên sửa chữa máy móc nông nghiệp.
 
Ông Lê Ngọc Bé, ở thôn Kỳ Thọ Bắc, xã Hành Đức (Nghĩa Hành), đang sửa chữa máy móc nông cụ.
Ông Lê Ngọc Bé, ở thôn Kỳ Thọ Bắc, xã Hành Đức (Nghĩa Hành), đang sửa chữa máy móc nông cụ.
Ông Bé chia sẻ, sự cố gắng đã cho tôi có được kiến thức và sự am hiểu về máy móc. Từng ngày một, tôi mày mò khắc phục những hạn chế và khám phá những điều mình chưa biết. Nhờ vậy, sau gần 10 năm tôi đã làm chủ một cơ sở sửa chữa cơ khí được đầu tư trang thiết bị đồng bộ và một cửa hàng mua bán các loại phụ tùng cho máy móc.
 
Làm việc trách nhiệm và đặt cái tâm lên hàng đầu, xưởng cơ khí chuyên sửa chữa máy móc nông nghiệp của ông Bé được nhiều khách hàng biết đến. Theo ông Bé, đa số nông dân khi mua máy móc về sử dụng thì chỉ được đại lý bán máy hướng dẫn sơ qua việc vận hành, nên quá trình sử dụng không tránh khỏi những thao tác sai, làm cho máy nhanh hư hỏng, xuống cấp. Do vậy, trước và sau vụ mùa, ông luôn tất bật sửa chữa, bảo dưỡng hàng trăm lượt máy móc nông nghiệp. Công việc này không chỉ mang lại thu nhập đáng kể cho bản thân, mà còn tạo việc làm cho 6 lao động ở địa phương, với mức thu nhập bình quân 6 - 7 triệu đồng/người/tháng.
 
Ngoài ra, ông Bé còn tạo điều kiện dạy nghề cho các bạn trẻ có nhu cầu, và hỗ trợ việc làm sau khi thạo nghề. Nhờ sự năng động, chịu khó, mà từ một người nông dân với mức thu nhập thấp, ông Bé hiện đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng. Với những nỗ lực của mình, nhiều năm liền, ông Bé luôn đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương.
 
"Mong muốn của tôi là mở rộng thêm nhà xưởng, vừa để phát triển kinh tế gia đình, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, vừa có thể tạo nên một thương hiệu để nhiều người biết đến. Tôi sẽ cố gắng làm việc cật lực mỗi ngày và truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho thế hệ trẻ, đến khi nào không đủ sức khỏe để làm nữa thì sẽ giao lại cho con tôi’’, ông Bé chia sẻ.
 
Bài, ảnh: KIM TRANG
 
 
 

.