Vùng áp thấp tiến gần đất liền gây mưa lớn ở Trung Bộ, Tây Nguyên

10:03, 31/03/2022
.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh, từ ngày 31/3-2/4, ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.
 
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi Trung Bộ và Tây Nguyên. (Ảnh minh họa)
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi Trung Bộ và Tây Nguyên. (Ảnh minh họa)
Lúc 1 giờ sáng nay, 31/3, vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 12,0-13,0 độ vĩ bắc; 109,5-110,5 độ kinh đông. Vùng áp thấp hoạt động mạnh dần và có xu hướng di chuyển về phía đất liền nước ta.
 
Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp phân tích trên, sau kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh nên từ ngày 31/3 đến 2/4, ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.
 
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: cấp 1.
 
Trên biển, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nên trong ngày và đêm nay 31/3, ở vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau; vùng biển phía tây của khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.
 
Dự báo lượng mưa tại các khu vực: 
Theo NGỌC ANH/Nhandan.vn

.