Quảng Ngãi: Hàng loạt hiệu vàng bị lừa bán vàng giả

04:09, 27/09/2013
.

(Báo Quảng Ngãi)- Ngày 27.9, Công an huyện Sơn Hà cho biết đang điều tra mở rộng vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản một nhóm đối tượng. Đây thủ đoạn mới giả phu vàng, lừa bán vàng giả.

TIN LIÊN QUAN


Trước đó, tối ngày 17.9, một đối tượng lạ mặt đến hiệu vàng Hường, ở thôn Thạch Trụ Tây, xã Đức Lân, huyện Mộ Đức hỏi bán vàng. Trao đổi với ông Đoàn Xuân Đàm (43 tuổi) là chủ hiệu vàng Hường, đối tượng này cho biết số vàng trên được đãi tại xã Hiếu, huyện Konplong, tỉnh Kon Tum.

Cầm trên tay kiểm tra và dùng răng cắn thử, ông Đàm đồng ý mua số vàng trên. Cân được 3 chỉ, ông Đàm đưa cho đối tượng trên 6 triệu đồng. Mấy ngày sau ông, Đàm đem số vàng này ra nấu thì phát hiện là vàng giả. Biết mình bị đối tượng lừa bán vàng đãi giả, nhưng ông Đàm không dám báo Công an. Bởi lẽ ông Đàm sợ nếu làm to chuyện nhiều người biết thì mất uy tín hiệu vàng.

Ba đối tượng Trần Văn Ngạc, Dương Minh Quang và Lê Văn Tuệ
Ba đối tượng Trần Văn Ngạc, Dương Minh Quang và Lê Văn Tuệ


 Đến ngày 21.9, một đối tượng khác lại đến hiệu vàng Hường mang số vàng đãi giống như trước bán. Khả nghi là nhóm đối tượng giả phu vàng lừa bán vàng giả, vợ chồng ông Đàm lấy điện thoại gọi cho Công an xã Đức Lân báo vụ việc. Đối tượng trên đã nhanh chóng phóng lên xe máy bỏ chạy.

Nhiều người dân địa phương và lực lượng Công an xã Đức Lân đã bao vây bắt tên lừa đảo. Sau 2 giờ đồng hồ, Công an xã Đức Lân và Công an huyện Mộ Đức bắt được đối tượng đang trốn tại một xưởng bỏ hoang tại Cụm công nghiệp Thạch Trụ.

Đối tượng khai nhận tên Dương Minh Quang (24 tuổi), ở thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ. Từ tên Quang, Công an huyện Mộ Đức đã lên huyện Ba Tơ tiếp tục bắt tên Trần Văn Ngạc, xã Ba Động, huyện Ba Tơ. Khai thác hai đối tượng này, Công an huyện Mộ Đức bao vây bắt đối tượng Lê Văn Tuệ (42 tuổi), ở thôn 2, xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam khi đang y chuẩn bị đón xe khách trốn ra tỉnh Quảng Nam.

Tại Cơ quan CSĐT, Công an huyện Mộ Đức, bọn chúng khai nhận hành vi lập nhóm lừa bán vàng giả. Đối tượng Lê Văn Tuệ thường đi đào đãi vàng ở các bãi vàng lớn Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum.

Theo Lê Văn Tuệ khai, tháng 8.2013, tại bãi vàng ở xã Hiếu, huyện Konplong, tỉnh Kon Tum, y được một người lạ bán một cục vàng giả với số tiền gần 4 triệu đồng. Cục vàng giả này rất giống loại vàng đãi thật.

Nhiều ngày sau, tình cờ Lê Văn Tuệ gặp Trần Văn Ngạc và Dương Minh Quang và lập nhóm đi lừa bán vàng giả. Cả hai đối tượng Ngạc và Quang đều có tiền án. Chúng lên kế hoạch tìm những cửa hiệu thường mua vàng của dân phu vàng.

Theo ông Đoàn Xuân Đàm – chủ hiệu vàng Hường cho biết, vàng trên giả như thật. Vàng vẫn có một số vật ly ty khác dính vào. Khi sử dụng khò, nung thì không phát hiện vàng giả. Chỉ khi dùng chất axít thì vàng chuyển sang màu đen mới phát hiện vàng giả.

Sau khi bắt được nhóm lừa bán vàng giả, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộ Đức xác định có nhiều hiệu vàng bị nhóm đối tượng này lừa. Vụ việc trên được thông báo cho công an các huyện khẩn trương phối hợp mở rộng điều tra.

Tại huyện Sơn Hà, qua xác minh Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Hà phát hiện hiệu vàng Bảy Thiên, ở thị trấn Di Lăng bị “dính” vàng giả của nhóm đối tượng này. Từ đây các đối tượng khai nhận thêm đã lừa bán vàng giả tại huyện Sơn Hà.

Trước đó, ngày 15.9, cả nhóm kéo lên thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà. Một mình Trần Văn Ngạc cầm vàng đến hiệu vàng Bảy Thiên bán. Tuệ và Quang đứng ở ngoài quan sát, có gì xử lý giải thoát đồng bọn. Trần Văn Ngạc nói với ông Võ Trọng Thuyên (46 tuổi), chủ hiệu vàng: “Đây là số vàng được đãi tại một bãi vàng ở huyện Tây Trà, bây giờ cần gấp tiền nên phải bán”.

  Số vàng giả y như thật
Số vàng giả y như thật


Lúc này trời tối, mưa lớn, sau khi xem vàng bằng mắt, ông Thuyên đồng ý mua và nói giá khoảng 2,5 triệu đồng/chỉ. Sau khi cân được 3,5 chỉ, ông Thuyên đưa 8.750.000đ để lấy vàng. Bán được vàng, 3 đối tượng lấy tiền chia nhau để tiêu xài.

Ông Võ Trọng Thuyên còn cho biết: Sau khi bán vàng cho ông, tiếp đó tối ngày 18.9, cũng đối tượng trên đến hiệu vàng ông bán. Lúc này ông chưa biết rằng vàng giả. “Vì vàng có có nhiều hạt cát nên tôi bảo phải đợi tôi vài phút nấu vàng trên, lọc lấy cát bỏ mới cân chính xác trọng lượng vàng. Nghe đến đây, đối tượng trên bảo rằng vậy thì không bán và lấy vàng lại bỏ đi luôn”.

Theo nhóm Tuệ, Quang và Ngạc khai nhận, địa bàn huyện Sơn Hà gần một số điểm khai thác vàng nên ra tay thuận lợi hơn. Vì thế bọn chúng tập trung địa bàn này để gây án.

Hiện vụ việc và các đối tượng trên đã được chuyển cho Công an huyện Sơn Hà tiếp tục mở rộng điều tra. Theo Thượng tá Võ Văn Đãi – Trưởng Công an huyện Sơn Hà: “Đây là thủ đoạn lừa đảo bán vàng giả mới. Bọn chúng đóng vai phu vàng sử dụng vàng giả giống vàng đãi trên núi đem bán. Vàng này y như thật, mắt thường không thể phát hiện. Hiện nay còn không ít tiệm vàng là nạn nhân bị lừa nhưng không đến cơ quan công an tố cáo vì sợ ảnh hưởng chuyện buôn bán.
                                                           

        T.Sự
 


.