Kỳ án hiếp dâm: Bắt lại 3 thanh niên để tiếp tục thi hành án

09:02, 08/02/2012
.

Theo đó, Nguyễn Đình Lợi, Nguyễn Đình Kiên và Nguyễn Đình Tình phải trở lại trại giam để tiếp tục thi hành án. Lợi còn hơn 6 năm, Tình hơn 4 năm và Kiên hơn 1 năm án giam.Công an TP Hà Nội cho biết, chiều 8/2, cơ quan này đã tới nhà 3 thanh niên này để thực hiện quyết định tống đạt bắt giam trở lại. Tuy nhiên, 3 thanh niên này không có mặt.

VNE đưa tin, hiện Nguyễn Đình Tình đang điều trị tại bệnh viện Hà Đông từ mùng 2 Tết đến nay do sốc vì thông tin bị bắt giam trở lại. Còn Nguyễn Đình Lợi và Nguyễn Đình Kiên thì chưa nhận được thông tin trên.
 Hiện Nguyễn Đình Lợi, Nguyễn Đình Kiên và Nguyễn Đình Tình trú tại thôn Nghĩa Lộ, xã Yên Nghĩa, Hà Đông.

Trước đó, ngày 16/1, 3 thanh niên trên đã nhận được quyết định của tòa án về việc phải tiếp tục thi hành án phạt tù. Theo đó, trong thời hạn 7 ngày kể từ khi nhận được quyết định, họ phải ra trình diện cơ quan công an để tiếp tục thi hành hình phạt, nếu không sẽ bị cơ quan công an áp giải đến trại giam để tiếp tục thi hành án.

Vụ án hiếp dâm xảy ra năm 2000, tại trạm bơm Yên Nghĩa, Hà Đông. Từ chiếc áo vứt lại hiện trường, Cơ quan điều tra tỉnh Hà Tây (lúc đó) xác định và bắt giữ 3 nghi phạm là Nguyễn Đình Lợi, Nguyễn Đình Tình và Nguyễn Đình Kiên.

Ngày 21/1/2002, TAND tỉnh Hà Tây (lúc đó) tuyên phạt Lợi 16 năm tù, Tình 14 năm tù và Kiên 11 năm tù. Cả 3 thanh niên này đều kháng cáo, 3 tháng sau phiên tòa phúc thẩm được mở và hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm. Suốt thời gian thi hành án, Tình, Kiên, Lợi và gia đình viết đơn kêu oan gửi đi khắp nơi.

Cuối năm 2009, các cơ quan tố tụng đã có công văn gửi các cấp lãnh đạo thừa nhận: “Quá trình điều tra và xét xử đã có những thiếu sót”.

Đầu năm 2010, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra kháng nghị, đề nghị xem xét lại vụ án theo trình tự giám đốc thẩm, tuyên ba thanh niên không phạm tội hiếp dâm, cướp tài sản.

Đầu tháng 2/2010, 3 thanh niên được tạm tha, trở về xã hội. Gần hai năm sau, ngày 7/12/2011, sau nhiều lần trì hoãn, phiên giám đốc thẩm được mở và đã bác kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Điều đó có nghĩa các bị cáo phải thi hành nốt thời gian phạt tù còn lại: Lợi còn hơn 6 năm, Tình hơn 4 năm và Kiên hơn 1 năm./.

 

Theo VOV


.