Nỗ lực tái định cư cho người dân ảnh hưởng dự án Cao tốc Bắc - Nam

07:13, 15/09/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Thị xã Đức Phổ đã và đang quyết liệt thực hiện các giải pháp để sớm di dời người dân thuộc diện tái định cư (TĐC) dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025 (dự án Cao tốc Bắc - Nam), qua địa bàn thị xã đến nơi ở mới để bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án.

 

Đồng thuận về nơi ở mới

Từ giữa tháng 8/2023 đến nay, nhiều hộ dân thuộc diện TĐC do bị ảnh hưởng bởi dự án Cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua địa bàn TX.Đức Phổ đã nhận đất TĐC, khai móng xây dựng nhà ở, để sớm ổn định cuộc sống.

Sau khi khu tái định cư Bàu Lề, phường Nguyễn Nghiêm hoàn thành, anh Đỗ Tiến Thanh triển khai ngay việc xây dựng nhà để sớm ổn định cuộc sống.  Ảnh: T.YẾN
Sau khi khu tái định cư Bàu Lề, phường Nguyễn Nghiêm hoàn thành, anh Đỗ Tiến Thanh triển khai ngay việc xây dựng nhà để sớm ổn định cuộc sống. Ảnh: T.YẾN

Thị xã Đức Phổ sẽ tập trung đôn đốc, chỉ đạo xây dựng hoàn thành các khu tái định cư. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của Nhà nước. Giải quyết các vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án Cao tốc Bắc - Nam đảm bảo đúng quy định pháp luật. Thị xã nỗ lực quyết tâm cao nhất để hoàn thành bàn giao mặt bằng cho dự án theo đúng tiến độ được giao”.

Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ ĐỖ TÂM HIỂN

Tại khu TĐC Bàu Lề, phường Nguyễn Nghiêm, hiện đã có 4 hộ dân xây dựng nhà ở. Anh Đỗ Tiến Thanh, ở tổ dân phố 3 là hộ tiên phong nhận đất TĐC ở khu vực này. Sau gần một tháng xây dựng, ngôi nhà có diện tích 85m2 đã nên dáng nên hình trong niềm phấn khởi của cả gia đình. Vừa giám sát, hướng dẫn đội thợ xây dựng nhà theo mẫu mà gia đình đã lựa chọn, anh Thanh bộc bạch, tôi được cấp lô đất TĐC 200m2. Ngoài xây dựng nhà ở, gia đình sử dụng phần diện tích còn lại để làm chuồng trại chăn nuôi, trồng rau màu để có thêm thu nhập, vì lâu nay đã quen với  công việc của nhà nông.

Gia đình anh Thanh có một ngôi nhà cấp 4, trên diện tích khuôn viên 750m2. Do bị ảnh hưởng bởi dự án Cao tốc Bắc - Nam nên toàn bộ diện tích đất ở, mảnh vườn của gia đình anh Thanh đều bị thu hồi phục vụ dự án và được bố trí TĐC. Đồng thuận với chủ trương chung của Nhà nước, gia đình anh đã nhanh chóng bốc thăm, nhận đất TĐC và tranh thủ xây dựng hoàn thành ngôi nhà trước mùa mưa năm nay, để sớm ổn định cuộc sống.

Còn tại xã Phổ Nhơn, gia đình ông Huỳnh Ngọc Khanh là hộ đầu tiên của địa phương tự nguyện tháo dỡ nhà ở, công trình vật kiến trúc, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công dự án Cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua địa bàn xã. Hiện gia đình ông đã dọn vào ở trong căn lều dựng tạm tại khu TĐC Đồng Ông Di và Cây Da, để chuẩn bị cuối tháng 9 này khởi công xây dựng nhà trên diện tích đất đã được bố trí.

Nhiều ngôi nhà mới đang được xây dựng tại khu tái định cư Bàu Lề, phường Nguyễn Nghiêm (TX.Đức Phổ). Ảnh: T.YẾN
Nhiều ngôi nhà mới đang được xây dựng tại khu tái định cư Bàu Lề, phường Nguyễn Nghiêm (TX.Đức Phổ). Ảnh: T.YẾN

Ở cái tuổi xế chiều, việc phải xây dựng lại nhà ở đối với vợ chồng ông Khanh cũng gặp không ít khó khăn. Song, gia đình ông vẫn đồng thuận với chủ trương của Nhà nước, nhường đất cho dự án Cao tốc Bắc - Nam. “Làm đường là để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, nên mình phải ủng hộ. Gia đình tôi nhận được số tiền đền bù, hỗ trợ trên 800 triệu đồng, cùng với lô đất TĐC nên không cảm thấy thiệt thòi gì. Vợ chồng tôi dự kiến xây ngôi nhà nhỏ khoảng 60m2, tiền còn dư sẽ gửi ngân hàng để dưỡng già. Giờ mình có tuổi rồi, cũng không đầu tư làm kinh tế nữa, chỉ trồng vài cây cảnh, nuôi vài con gà là vui rồi”, ông Khanh chia sẻ.
Hiện nay, tại một số khu TĐC (thuộc dự án Cao tốc Bắc- Nam) trên địa bàn TX.Đức Phổ, nhiều ngôi nhà mới đang dần hình thành; người dân chuẩn bị dọn về nơi ở mới.

 

Hoàn thiện hạ tầng 11 khu tái định cư

Để ổn định đời sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Cao tốc Bắc - Nam, TX.Đức Phổ được UBND tỉnh phê duyệt và bố trí 11 khu TĐC, với 727 lô đất. Đó là các khu TĐC: Đồng Cầu Thi, Đồng Gò Tre, Đồng Máng (xã Phổ Phong); Đồng Ông Di và Cây Da (xã Phổ Nhơn); Đồng Hàng Da, Xóm 4, Xóm 5 (xã Phổ Cường); Đồng Mốc (phường Phổ Ninh); Đồng Cây Bút, Đồng Hóc (phường Phổ Hòa) và Bàu Lề (phường Nguyễn Nghiêm).

Hạ tầng khu tái định cư Đồng Ông Di và Cây Da, xã Phổ Nhơn (TX.Đức Phổ) đã cơ bản hoàn thành. Ảnh: PV

Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Đỗ Tâm Hiển cho biết, Đức Phổ là địa phương phải xây dựng số khu TĐC lớn nhất tỉnh. Đến thời điểm này, khối lượng xây dựng các khu TĐC đã được các đơn vị thi công cơ bản hoàn thành 100% khối lượng, đảm bảo điều kiện để người dân tiến hành xây dựng nhà ở. Địa phương sẽ hỗ trợ tối đa cho người dân trong quá trình xây dựng nhà ở tại các khu TĐC, để sớm ổn định cuộc sống.

Được biết, dự án Cao tốc Bắc- Nam đi qua 7 xã, phường của TX.Đức Phổ, với tổng chiều dài 30km, trong đó chiều dài tuyến chính hơn 27,4km. Nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án, cả hệ thống chính trị của TX.Đức Phổ đã tập trung thực hiện, coi công tác giải phóng mặt bằng là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt. Thị xã đã tập trung tuyên truyền, phổ biến về mục tiêu đầu tư dự án, chính sách bồi thường, hỗ trợ, TĐC để tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động; sự phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư dự án nên công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đạt được những kết quả quan trọng. Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, đến cuối tháng 8/2023, TX.Đức Phổ đã phê duyệt 43 phương án bồi thường cho 203,2/221,5ha, đạt 91,8% tổng diện tích quy hoạch, trong đó đã chi trả tiền bồi thường cho 197,2ha, tương ứng 89% diện tích quy hoạch.

Thời gian tới, các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các xã, phường của TX.Đức Phổ tổ chức vận động các hộ dân nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng đối với những diện tích đã phê duyệt phương án bồi thường; phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công khai niêm yết phương án bồi thường và tổ chức bốc thăm lô đất TĐC cho các hộ còn lại.

SONG YẾN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 07:13, 15/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.