Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo

17:06, 09/11/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 9/11, tại huyện Sơn Tây, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản Hoàng Hải làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh về tình hình triển khai thực hiện Dự án 5 thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo UBND các huyện Sơn Tây, Trà Bồng. 
 
Thực hiện Dự án 5 về hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2012 – 2025, Quảng Ngãi có 4.345 hộ nghèo, cận nghèo thuộc 2 huyện Sơn Tây và Trà Bồng được hỗ trợ về nhà ở. Trong đó, có 3.798 hộ được xây mới, 547 hộ được hỗ trợ sửa chữa nhà, với tổng vốn thực hiện hơn 335 tỷ đồng.
 
Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản Hoàng Hải (bên trái) kiểm tra nhà ở của một hộ nghèo tại huyện Sơn Tây.
Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản Hoàng Hải (bên trái) kiểm tra nhà ở của một hộ nghèo tại huyện Sơn Tây.
 
Năm 2023, huyện Sơn Tây có 266 nhà được hỗ trợ, với tổng kinh phí hơn 9,6 tỷ đồng. Trong đó 172 nhà được hỗ trợ xây mới, 94 nhà sửa chữa. Đến thời điểm này đã triển khai thi công toàn bộ, hiện đã hoàn thành 248 nhà (93,2%). Còn tại huyện Trà Bồng, năm 2023 có 739 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ về nhà ở. Trong đó, có 519 nhà xây mới, 147 nhà sửa chữa (tổng kinh phí gần 31 tỷ đồng). Đến nay đã xây dựng hoàn thành 619 nhà, đạt 83,8% kế hoạch, các hộ còn lại đang trong quá trình xây dựng.
 
Tại buổi làm việc, các sở, ngành và địa phương đã nêu một số kiến nghị, vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án 5 như: Nhiều đối tượng khi lập danh sách thì còn hộ nghèo, cận nghèo, đến nay đã thoát nghèo nhưng vẫn chưa được hỗ trợ xây dựng nhà ở; cần xem xét cho phép người dân được thay thế các vật liệu làm khung tường từ gỗ, thép sang cây lồ ô để phù hợp với tập quán của địa phương; điều chỉnh chính sách để người dân được vay vốn tín dụng chính sách để làm nhà ở…
 
Đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã ghi nhận và giải đáp làm rõ một số vướng mắc, kiến nghị tại cuộc họp.
 
 Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản Hoàng Hải phát biểu tại buổi làm việc.
Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản Hoàng Hải phát biểu tại buổi làm việc.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản Hoàng Hải đánh giá cao việc triển khai xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Dự án 5 tại hai huyện Sơn Tây, Trà Bồng. Trong 2 tháng cuối năm 2023, các huyện nghèo, các xã có đối tượng thuộc Dự án 5 cần khẩn trương, quyết liệt thực hiện theo kế hoạch hỗ trợ đã đề ra; phấn đấu giải ngân vốn ngân sách Trung ương đạt 100% kế hoạch. Các sở, ngành, địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát để xây dựng nhà ở đảm bảo “3 cứng”, giúp người dân sớm an cư.
 
Cũng trong sáng 9/11, đoàn đã đến thăm một số hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở trong năm 2023 tại huyện Sơn Tây.
Tin, ảnh: XUÂN HIẾU
TIN, BÀI LIÊN QUAN:
 
Xuất bản lúc: 17:06, 09/11/2023

Ý kiến bạn đọc


.