Trà Bồng tập trung xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

21:25, 19/09/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Huyện Trà Bồng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, phấn đấu hoàn thành trước mùa mưa, để các hộ dân sớm có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Ngôi nhà của mẹ con chị Nguyễn Thị Tiên, thôn 6, xã Trà Thủy (Trà Bồng) đang dần hình thành. Bà Nguyễn Thị Bình, mẹ chị Tiên chia sẻ, chị Tiên làm mẹ đơn thân, 2 mẹ con đều đau ốm bệnh tật, không có nhà ở ổn định. “Được Nhà nước hỗ trợ 46 triệu đồng và gia đình chúng tôi cũng hỗ trợ thêm cho con để xây dựng ngôi nhà kiên cố. Nếu không có nguồn hỗ trợ từ Nhà nước thì việc xây dựng ngôi nhà vẫn là ước mơ khó thực hiện đối với 2 mẹ con Tiên”, bà Bình nói.

Thực hiện dự án 5 về “Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Quảng Ngãi có 4.345 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn 2 huyện Sơn Tây và Trà Bồng được hỗ trợ xây dựng nhà ở.

Gia đình chị Tiên là một trong 44 hộ gia đình ở xã Trà Thủy được hỗ trợ xây dựng nhà ở từ nguồn kinh phí của dự án 5 về “ Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo” theo Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trong năm 2023. Hiện các hộ gia đình thuộc diện hỗ trợ đang được triển khai xây dựng. Để việc xây dựng đảm bảo đúng tiến độ và đạt chất lượng, xã Trà Thủy đã huy động từ nhiều nguồn vốn để thực hiện, kết hợp giữa Nhà nước và nhân dân cùng làm theo nguyên tắc Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tự tổ chức xây dựng nhà ở; bảo đảm cân đối, bố trí, huy động đầy đủ, kịp thời.

Cán bộ huyện Trà Bồng kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn thị trấn Trà Xuân (Trà Bồng). Ảnh: X.Hiếu

Còn tại thị trấn Trà Xuân (Trà Bồng), trong giai đoạn 2021 - 2025 có 73 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà mới hoặc sửa chữa từ nguồn kinh phí trên. “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã xét chọn theo đối tượng ưu tiên và đã hoàn thành sửa chữa xong 5 nhà, hiện đang triển khai xây mới 5 nhà”, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trà Xuân Đinh Hải Vinh cho biết.

Theo Quyết định số 1421/QĐ-UBND ngày 13/12/2022 của UBND tỉnh về việc phê duyệt đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh, tổng số hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc diện cần được hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa trên địa bàn huyện Trà Bồng là 3.152 hộ. Trong năm 2023, huyện Trà Bồng đã phân bổ gần 29,3 tỷ đồng để thực hiện xây dựng và sửa chữa 739 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trong đó xây mới 529 nhà.

Việc triển khai hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo đang được huyện Trà Bồng tập trung triển khai thực hiện. Đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng nhà ở. Trong đó, đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 30m2, đảm bảo “3 cứng” nền - móng cứng, khung - tường cứng, mái cứng và tuổi thọ căn nhà từ 20 năm trở lên. Huyện Trà Bồng chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân tùy theo điều kiện cụ thể, có thể xây dựng phù hợp với điều kiện kinh tế, phong tục tập quán nhưng phải đảm bảo tiêu chí tối thiểu về diện tích, chất lượng theo quy định.

Phó Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Trà Bồng Hồ Văn Hùng cho biết, sau khi có quyết định phê duyệt và phân khai vốn của UBND tỉnh, huyện đã rà soát lại danh sách và chốt đối tượng ưu tiên thực hiện trong năm nay. Hiện các xã đang triển khai thực hiện, một số nhà đã hoàn thiện phần móng và tiếp tục xây dựng tường, chúng tôi đôn đốc thực hiện hoàn thiện trước mùa mưa. Khi các hộ dân hoàn thiện đến đâu thì chúng tôi phối hợp với xã xuống kiểm tra, nghiệm thu đến đó, đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn về nhà ở.

XUÂN HIẾU - THU HẰNG

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 21:25, 19/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.