Thủ tướng Palestine từ chức

09:25, 27/02/2024
.

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh công bố quyết định từ chức của toàn bộ chính phủ do bạo lực leo thang trên vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng và cuộc chiến ở Gaza.

Thủ tướng Nhà nước Palestine Mohammad Shtayyeh. (Ảnh: AFP/Getty).
Thủ tướng Nhà nước Palestine Mohammad Shtayyeh. (Ảnh: AFP/Getty).

Đơn từ chức đã được ông Shtayyeh đệ trình lên Tổng thống Nhà nước Palestine (PA) Mahmoud Abbas hôm 26/2.

"Quyết định từ chức được đưa ra trong bối cảnh sự leo thang chưa từng có ở Bờ Tây và Jerusalem, cũng như tình trạng chiến tranh, diệt chủng và nạn đói ở Dải Gaza", Al Jazeera ngày 26/2 dẫn lời ông Shtayyeh.

"Tôi thấy rằng giai đoạn tiếp theo và những thách thức của nó đòi hỏi cách dàn xếp mới trên phương diện chính phủ và chính trị, có tính đến thực tế mới ở Gaza; đồng thời đòi hỏi sự cần thiết phải có đồng thuận trong nội bộ người Palestine, dựa trên sự thống nhất của người Palestine và việc mở rộng quyền lực của PA tới toàn lãnh thổ Palestine", ông nói.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Abbas có lập tức chấp nhận đơn từ chức hay sẽ đợi cho đến khi có Thủ tướng mới được bổ nhiệm.

Từ năm 2007, PA kiểm soát một phần vùng Bờ Tây bị chiếm đóng, trong khi Hamas kiểm soát lãnh thổ Gaza.

Tuyên bố của ông Shtayyeh xuất hiện trong bối cảnh một số quốc gia, trong đó có Mỹ, đang kêu gọi Tổng thống Abbas cải tổ PA và bắt đầu xây dựng hệ thống chính trị có thể nắm quyền quản lý một nhà nước Palestine sau khi chiến tranh ở Gaza kết thúc.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhiều lần phản đối lời kêu gọi cho phép PA nắm quyền kiểm soát nhà nước thống nhất của người Palestine và quản lý Gaza khi còn nằm dưới sự lãnh đạo của ông Abbas.

Bạo lực ở vùng Bờ Tây bị chiếm đóng đã leo thang đáng kể sau vụ tấn công của Hamas vào miền nam Israel hôm 7/10/2023. Theo cơ quan y tế Dải Gaza, cuộc tấn công trên bộ và oanh tạc trả đũa của Israel vào Dải Gaza đã giết chết hơn 29.000 thường dân Palestine.

Các quan chức y tế Palestine cũng cho biết ít nhất 401 người đã thiệt mạng do hỏa lực của Israel ở vùng Bờ Tây bị chiếm đóng trong cùng thời gian.

Theo Dantri.vn

 

 

 

Xuất bản lúc: 09:25, 27/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.