CPP tuyên bố thắng áp đảo bầu cử Thượng viện Campuchia, sẽ đề cử ông Hun Sen tác giả

15:02, 26/02/2024
.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) tuyên bố thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 25/2, tạo tiền đề cho cựu thủ tướng Hun Sen trở lại chính trường.

Cựu thủ tướng Campuchia Hun Sen tham gia bỏ phiếu ở thành phố Takhmao, tỉnh Kandal, trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 25/2 - Ảnh: AFP
Cựu thủ tướng Campuchia Hun Sen tham gia bỏ phiếu ở thành phố Takhmao, tỉnh Kandal, trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 25/2 - Ảnh: AFP

Ông Hun Sen đã đi bỏ phiếu gần nhà ở thành phố Takhmao trong cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia vào sáng 25/2.

Sau gần 40 năm giữ chức thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen đã chuyển giao quyền lực cho con trai cả Hun Manet vào năm ngoái.

Ông Hun Sen khi đó cũng nói rõ ông sẽ không rời bỏ chính trường.

Lúc các cuộc bỏ phiếu kết thúc vào chiều 25/2, CPP đã tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Thượng viện.

Trong khi đó, người phát ngôn CPP Sok Eysan cho biết kết quả ban đầu cho thấy "CPP đã giành được ít nhất 50" trong số 58 ghế và "rõ ràng ông (Hun Sen) đã giành được một ghế".

Ông Sok Eysan cũng xác nhận đảng sẽ đề cử ông Hun Sen làm chủ tịch Thượng viện khi đảng dự kiến họp vào tháng 4 tới đây.

"Nếu ông ấy lãnh đạo Thượng viện, rõ ràng đất nước chúng ta sẽ phát triển và hòa bình hơn nữa", ông Chhim Vanarith, một ủy viên hội đồng địa phương, nói với Hãng tin AFP.

Theo AFP, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia dự kiến sẽ mất vài tuần mới công bố kết quả chính thức.

Bốn đảng chính trị tranh cử Thượng viện Campuchia gồm CPP, Đảng Bảo hoàng Campuchia Funcinpec, Đảng Quyền lực quốc gia (NPP) và Đảng Ý chí Khmer (KWP).

Các đảng trên sẽ tranh giành 58/62 ghế tại Thượng viện. Quốc vương Norodom Sihamoni sẽ bổ nhiệm hai ghế và Quốc hội Campuchia bổ nhiệm hai ghế.

"Cuộc bầu cử này rất quan trọng vì Thượng viện là cơ quan lập pháp hàng đầu. Cơ quan này xem xét các điều luật được sử dụng để quản lý đất nước dựa trên Hiến pháp", ông Cheav Sengly, thành viên hội đồng xã Boeung Tomup 2, trả lời báo Phnom Penh Post.

"Công tác tổ chức cuộc bầu cử hôm nay tốt hơn nhiều so với lần bầu cử trước. Điều này đã cải thiện niềm tin của các cử tri", ông Hun Sophal, thành viên hội đồng xã Stung Meanchey III, cho biết.

Theo Tuoitre.vn

  

Xuất bản lúc: 15:02, 26/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.