Các bệnh viện Hàn Quốc chao đảo do đình công hàng loạt

20:55, 25/02/2024
.

Hàng loạt bệnh viện lớn trên khắp Hàn Quốc đã tiếp tục bị gián đoạn hoạt động do hàng nghìn bác sĩ thực tập vẫn đình công trong ngày thứ năm liên tiếp.

Hãng tin Yonhap đưa tin, ngày 24/2, hàng loạt bệnh viện lớn trên khắp Hàn Quốc đã tiếp tục bị gián đoạn hoạt động, do hàng nghìn bác sĩ thực tập vẫn đình công trong ngày thứ năm liên tiếp, nhằm phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y của chính phủ.

Theo thống kê, gần 100 bệnh viện đa khoa tại Hàn Quốc hôm qua đã hủy bỏ hoặc hoãn các thủ tục không cần thiết và từ chối các bệnh nhân không cấp cứu, ưu tiên dịch vụ cho các trường hợp nghiêm trọng nhằm giảm thiểu áp lực ngày càng tăng đối với hệ thống y tế.

Bác sĩ Hàn Quốc phản đối chính sách tăng chỉ tiêu tuyển sinh các trường y, ngày 15/2. (Ảnh: AFP)
Bác sĩ Hàn Quốc phản đối chính sách tăng chỉ tiêu tuyển sinh các trường y, ngày 15/2. (Ảnh: AFP)

Nhiều bệnh viên đã phải vận động sự giúp đỡ của các bác sĩ trong những chương trình nghiên cứu sinh, giáo sư và y tá để lấp đầy khoảng trống. Chính phủ Hàn Quốc trước đó cũng đã nâng mức độ khủng hoảng dịch vụ chăm sóc sức khỏe lên “nghiêm trọng” cao nhất từ “thận trọng”, khuyến nghị những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ nên đến các phòng khám thay vì bệnh viện đa khoa.

Bên cạnh đó, nhà chức trách cũng tạm thời mở rộng các dịch vụ y tế từ xa, chẳng hạn như tư vấn và kê đơn, tại tất cả các bệnh viện và phòng khám cho đến khi kết thúc đợt đình công.

Tính đến hôm 23/2, gần 8.900, tương đương 78,5%, trong số 13.000 bác sĩ thực tập sinh từ 96 bệnh viện giảng dạy lớn ở thủ đô Seoul và các nơi khác đã nộp đơn từ chức, trong đó có gần 8.000 bác sỹ trong số này hiện không đi làm.

Dự kiến sẽ có thêm nhiều bác sĩ cấp dưới tham gia cuộc đình công, gây lo ngại vì họ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các ca phẫu thuật và dịch vụ cấp cứu.

Theo VTC.vn

 

Xuất bản lúc: 20:55, 25/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.