Đan Mạch kết thúc điều tra vụ nổ đường ống Nord Stream

08:47, 27/02/2024
.

Đan Mạch đã hủy bỏ cuộc điều tra về vụ nổ trên đường ống dẫn khí Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) do không có căn cứ để tiếp tục.

"Không có đủ căn cứ để theo đuổi vụ án hình sự ở Đan Mạch nên cảnh sát Copenhagen đã quyết định kết thúc cuộc điều tra về vụ nổ đường ống dẫn khí Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc)", cơ quan cảnh sát Đan Mạch cho hay.

Hình ảnh bọt khí từ vụ nổ đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2). (Ảnh: Reuters)
Hình ảnh bọt khí từ vụ nổ đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2). (Ảnh: Reuters)

Đại diện cảnh sát Đan Mạch lưu ý, dựa trên thông tin từ cuộc điều tra, có hành vi cố ý phá hoại đường ống Nord Stream.

Hôm 7/2, cơ quan công tố Thụy Điển thông báo lực lượng chức năng nước này sẽ khép lại quá trình điều tra về vụ nổ, đồng thời chuyển giao bằng chứng thu thập được cho nhà chức trách Đức. Nguyên nhân là vì phía Thụy Điển cho rằng không có gì cho thấy công dân nước này có liên quan đến vụ việc, vốn diễn ra "trong vùng biển quốc tế".

Hiện vẫn còn tranh cãi về việc ai đã thực hiện các cuộc tấn công diễn ra vào tháng 9/2022 nhằm vào các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 1 và Nord Stream 2 ở biển Baltic. Nhiều chính phủ châu Âu nghi ngờ Nga, Moskva đổ lỗi cho Washington và các đồng minh, trong khi Ukraine bác liên quan đến các cuộc tấn công.

Tháng 9/2022, Thụy Điển và Đan Mạch phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Các nhà chức trách Nga, Mỹ và EU cho biết những đoạn rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích. Phương Tây và Nga lời qua tiếng lại, đổ lỗi cho nhau liên quan đến đường ống Nord Stream bị rò rỉ.

Thụy Điển, Đan Mạch và Đức đã mở các cuộc điều tra riêng biệt để thu thập thông tin và tài liệu riêng về sự cố ở đường ống Nord Stream.

Thời gian qua, đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 là tâm điểm trong cuộc chiến năng lượng leo thang giữa châu Âu và Nga, vốn là một trong những nguyên nhân khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt, gây ảnh hưởng đến các nền kinh tế lớn của phương Tây.

Theo KÔNG ANH/VTC.vn

 

 

Xuất bản lúc: 08:47, 27/02/2024
TỪ KHÓA: điều tra hủy bỏ

Ý kiến bạn đọc


.