Gương sáng thủ lĩnh đoàn 

08:37, 13/03/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Bí thư Đoàn Trường THPT Sơn Hà Lê Kiều Trang và Phó Bí thư Huyện đoàn Bình Sơn Nguyễn Thị Hồng Sen là 2  thủ lĩnh đoàn vinh dự được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn năm 2024.

Bí thư Đoàn Trường THPT Sơn Hà Lê Kiều Trang (bên phải) bên mô hình Tủ đồ yêu thương.
Bí thư Đoàn Trường THPT Sơn Hà Lê Kiều Trang (bên phải) bên mô hình "Tủ đồ yêu thương".

Nâng bước em đến trường

“Nếu không có cô Trang kết nối xin học bổng, em khó có cơ hội để tiếp tục đến trường. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ tấm lòng của cô Trang và mọi người đã dành cho em”, em Đinh Thị Hằng, học sinh (HS) lớp 11B3, Trường THPT Sơn Hà , bộc bạch. Hằng mồ côi bố mẹ, gia cảnh nghèo khó. Thế nên, để giúp Hằng có điều kiện đến trường, cô giáo Lê Kiều Trang đã đứng ra kết nối xin học bổng với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng.

Còn em Nguyễn Lâm Huy, HS lớp 12C1, Trường THPT Sơn Hà, cũng có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ em mất sức lao động, hay đau ốm. Cô Trang đã kêu gọi cựu HS Trường THPT Sơn Hà hỗ trợ Huy với số tiền 12 triệu đồng/năm. “Nhiều HS miền núi có hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, Đoàn trường luôn quan tâm hỗ trợ HS khó khăn, nhà nghèo vượt khó để giảm tình trạng HS bỏ học giữa chừng”, cô Trang chia sẻ. 

Năm 2023, cô Trang đã kết nối với nhóm “Chị Bình và những người bạn” ở TP.Hồ Chí Minh trao học bổng cho 12 HS vượt khó của trường đỗ vào các trường cao đẳng, đại học với tổng trị giá 25 triệu đồng. Đồng thời, cô Trang tổ chức chương trình “Cánh hoa yêu thương”, với 3 đợt bán hoa gây quỹ để hỗ trợ HS khó khăn. Từ nguồn quỹ này, cô tổ chức định kỳ “Bữa sáng yêu thương” cho HS bán trú và tặng quà cho HS có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, cô Trang còn thực hiện chương trình “Tủ đồ yêu thương”, kêu gọi HS lớp 12 tặng lại 80 bộ áo dài và 150 bộ đồng phục... để hỗ trợ HS nghèo của trường.

Trong giảng dạy, là giáo viên môn tiếng Anh, cô giáo Trang đã có nhiều sáng kiến như triển khai mô hình “Khai thác và ứng dụng games show truyền hình trong dạy học môn tiếng Anh tại Trường THPT Sơn Hà... 

Nhiệt huyết với công tác đoàn

Với vai trò là Phó Bí thư Huyện đoàn Bình Sơn, chị Nguyễn Thị Hồng Sen đã cùng với Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động tại địa phương. Năm 2023, Huyện đoàn Bình Sơn đã thực hiện hoàn thành 35/35 hoạt động lớn, đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu Tỉnh đoàn giao.

Đặc biệt, chị Sen đã tham mưu thành lập Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo huyện Bình Sơn. Với vai trò là Phó Chủ nhiệm CLB, chị Sen đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho 7 thanh niên vay vốn với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh. Đến nay, CLB có 20 thành viên, hoạt động hiệu quả. 

Năm 2023, chị Sen đã đề xuất sáng kiến “Giải pháp nâng cao chất lượng trong công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi thông qua các mô hình, hoạt động của huyện đoàn và đoàn cơ sở”. Để triển khai sáng kiến này, chị Sen phát động trong tất cả cơ sở đoàn trên địa bàn huyện mời các nhân chứng kể chuyện về  lịch sử dân tộc...  Từ đó viết bài, thực hiện clip ghi lại buổi nói chuyện, rồi tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), thiếu nhi.

Chị Sen còn phát động mỗi ĐVTN lựa chọn một danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, đặc sản, lễ hội, làng nghề... của địa phương để viết bài giới thiệu. Các bài viết được Huyện đoàn chọn đăng trên các trang mạng xã hội cấp huyện.

Bên cạnh đó, chị Sen đã triển khai công trình thanh niên “Số hóa thông tin địa chỉ đỏ” tại các di tích lịch sử, văn hóa của địa phương gắn với xây dựng mã QR Code, giúp du khách nhận biết dữ liệu, hình ảnh và các tài liệu liên quan. Chị cũng đã đứng ra thành lập CLB Lý luận trẻ huyện Bình Sơn, qua đó kịp thời định hướng tư tưởng, hỗ trợ, tư vấn cho ĐVTN.

“Khi tham gia công tác đoàn, tôi được sống và cống hiến hết mình cho các phong trào, hoạt động tình nguyện tại địa phương. Nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024 là điều may mắn, là niềm vinh dự và cũng là động lực thôi thúc bản thân tôi tiếp tục phấn đấu, sáng tạo để đóng góp cho công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương", chị Sen chia sẻ.

Bài, ảnh: KIM NGÂN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 08:37, 13/03/2024

Ý kiến bạn đọc


.