Niềm tự hào của đất đảo

17:24, 20/02/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Tháng 8/2023, Đặng Văn Tốt (25 tuổi) trở thành niềm tự hào của quê hương Lý Sơn khi tốt nghiệp thủ khoa ngành bác sĩ đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội. Để có thành quả ấy, Tốt đã trải qua chặng đường không thể nào quên.

Hẹn gặp Tốt khi Hà Nội chuyển lạnh. Giữa căng tin của Bệnh viện Bạch Mai, nhiều câu chuyện ấm áp trong học tập và cuộc sống đã được Tốt trải lòng...

Bác sĩ Đặng Văn Tốt (thứ hai, bên trái) cùng gia đình trong ngày tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội, tháng 8/2023.                                                                        ẢNH: NVCC
Bác sĩ Đặng Văn Tốt (thứ hai, bên trái) cùng gia đình trong ngày tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội, tháng 8/2023. ẢNH: NVCC

Hành trình vượt khó
Sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm nông, gắn bó với cây hành, cây tỏi, cuộc sống không mấy khá giả, 4 chị em Tốt phải nỗ lực rất nhiều để đến trường. Trải qua bậc THCS với thành tích học tập xuất sắc, Tốt nhận được học bổng Vừ A Dính, đến học tập tại Trường THPT Ngô Thì Nhiệm ở TP.Hồ Chí Minh. Tại ngôi trường nội trú này, Tốt có cơ hội để phát huy hết khả năng của mình. Tốt đoạt huy chương vàng môn Hóa học Kỳ thi Olympic 30/4 năm lớp 11 và giải Nhì cấp thành phố lớp 12.

Là người con của đất đảo Lý Sơn, Tốt hiểu được nỗi vất vả của người dân nơi đây mỗi lần bị bệnh. Vào mùa mưa bão, khi tàu thuyền không thể vào đất liền, nhiều ca bệnh khó phải đối mặt với hiểm nguy. Vì vậy, trở thành bác sĩ là ước mơ, nhưng cũng là “mệnh lệnh trái tim” của Tốt.
Thế nhưng, con đường đến với giảng đường đại học của Tốt cũng đầy gập ghềnh. Dù đạt đến 29,3 điểm trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2017, Tốt vẫn trượt nguyện vọng 1 vào Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh do tiêu chí phụ 9 điểm tiếng Anh. Sau đó, may mắn cũng mỉm cười, khi Tốt vừa đủ điều kiện nhập học Trường Đại học Y Hà Nội. “Thật sự, em chưa bao giờ nghĩ mình sẽ ra Hà Nội học. Nhưng cơ duyên này cũng thật ngọt ngào”, Tốt cười nói.

Kể về hành trình tự lập khi sớm rời xa vòng tay của bố mẹ, Tốt bảo, những giọt nước mắt của mẹ và ánh mắt ấm áp của bố đã cho em thêm động lực để học tập. “Ở cái tuổi cần bố mẹ nhất thì em lại xa gia đình. Những cuộc gọi điện thoại về nhà thường rất vội, vì em sợ mẹ khóc vì nhớ con. Để máy điện thoại xuống là đến lúc em khóc...”, Tốt chia sẻ.

Đặng Văn Tốt (25 tuổi) trở thành niềm tự hào của quê hương Lý Sơn.
ẢNH: NVCC
Đặng Văn Tốt (25 tuổi) trở thành niềm tự hào của quê hương Lý Sơn. ẢNH: NVCC


Ngày mới chuyển ra thủ đô theo học ngành y, Tốt cảm thấy khó hòa nhập do khác biệt về văn hóa. Hơn nữa, thời tiết khắc nghiệt và ẩm thực không hợp khẩu vị cũng khiến Tốt nản lòng. Chia sẻ với những lo lắng của con, bố mẹ Tốt gác lại công việc trồng hành, tỏi ở Lý Sơn, đồng hành cùng con ra Hà Nội. Chỉ đến khi con ổn định tại ký túc xá của trường, bố mẹ Tốt mới trở về quê.

Năm nhất đại học, việc chưa quen với cách học và gặp phải nhiều môn khó như: Giải phẫu, hóa đại cương, lý sinh, khiến Tốt rất chật vật. Tốt tìm đến bạn bè cùng lớp để nhờ giảng bài. Rồi Tốt tự tìm ra cách học phù hợp. “Mỗi chương sách khoảng 50 trang, em phân bổ cách đọc như sau: Nghiền ngẫm 10 trang trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Trong lần thứ 2 đọc lại, em tăng lên đọc 20 trang và cứ thế số lượng trang tăng dần cho đến khi hết chương sách. Bằng phương pháp lặp lại ngắt quãng, em có thể ghi nhớ kiến thức lâu hơn và hiểu sâu hơn”, Tốt cho biết. Ngoài ra, để ghi lại những nội dung quan trọng khi đọc sách, Tốt kẻ giấy A4 thành 6 ô nhỏ, mỗi ô gói gọn kiến thức trọng tâm của một chương.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, đồng thời học thầy, học bạn, đến khi tốt nghiệp năm 2023, Tốt đã vượt qua hơn 1.000 sinh viên để trở thành thủ khoa Trường Đại học Y Hà Nội, với điểm tổng kết 8,52/10.

Mong giúp được nhiều người
Sau khi tốt nghiệp đại học, Tốt chọn và thi đỗ Kỳ thi bác sĩ nội trú, chuyên khoa sản của Trường Đại học Y Hà Nội. Hiện Tốt đang theo nghiên cứu những môn đầu tiên tại Bệnh viện Bạch Mai. Chia sẻ lý do chọn sản khoa để gắn bó, Tốt bày tỏ rằng mình muốn giúp nhiều gia đình hơn nữa. Như kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), với kinh phí lên đến hàng trăm triệu đồng là rào cản của nhiều gia đình hiếm muộn. Mà hiện nay, nhiều gia đình trẻ gặp phải tình trạng này. “Chọn sản khoa là mong muốn của em, nhưng cũng nhờ cô giáo Nguyễn Phương Tú, công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, khuyến khích nên em thêm quyết tâm theo đuổi con đường này”, Tốt bày tỏ.

Gia đình hiếu học

Trong gia đình của Tốt, ngoài Tốt tốt nghiệp thủ khoa Trường Đại học Y Hà Nội, chị gái của Tốt là thạc sĩ (tốt nghiệp tại một trường ở Nhật Bản), còn em trai Tốt đang là sinh viên năm 3 tại Trường Đại học Y Hà Nội. “Sinh ra trên đất đảo vốn còn nhiều khó khăn, nên mấy chị em thường động viên nhau học thật tốt. Có như vậy mới mong thay đổi được cuộc sống của mỗi người. Em mong rằng sau này sẽ có nhiều cơ hội để đền đáp công ơn của bố mẹ, thầy cô và những người đã giúp đỡ em không chút đắn đo khi em gặp khó khăn...”, Tốt tâm sự.

 

Không phải đến khi trở thành bác sĩ, Tốt mới có những suy nghĩ hướng về cộng đồng. Ngày mới bước vào giảng đường đại học, ngoài thời gian dành cho học tập, Tốt tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa như tham gia Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo Trường Đại học Y Hà Nội, là hội viên Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội. Bản thân Tốt cũng đã hiến máu tình nguyện nhiều lần.

Chia sẻ về lần hiến máu đầu tiên, Tốt cho biết đó là học kỳ 2 năm thứ nhất đại học, bởi vì lúc đó Tốt mới đạt trọng lượng cơ thể 45kg để đủ điều kiện tham gia hiến máu. Được hiến máu em rất vui bởi mình đã giúp đỡ được người khác, nhất là khi chứng kiến những bệnh nhân, bệnh nhi quanh năm gắn liền với bệnh viện. 

Chia sẻ về tương lai, Tốt bảo mình sẽ cố gắng hoàn thành thật tốt chương trình bác sĩ nội trú, để mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Từ đó, cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành y, nhất là chăm sóc những bệnh nhân nghèo.

HOÀNG ANH

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 17:24, 20/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.