Thúc đẩy việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán xăng dầu

12:23, 29/11/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, khi bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về kế toán, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ.

Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho khách hàng là thời điểm kết thúc việc bán xăng dầu theo từng lần bán. Người bán phải đảm bảo lưu trữ đầy đủ hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh, cá nhân kinh doanh và đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Quy định về việc phát hành hóa đơn điện tử đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2022 và được triển khai toàn quốc. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng việc quản lý, phát hành, sử dụng hoá đơn đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu không đúng quy định như: cuối ngày mới xuất hoá đơn tổng đối với các trường hợp bán lẻ trong ngày. Định kỳ hằng tuần, hằng tháng xuất một hóa đơn cho khách hàng với số lượng lớn. Có trường hợp bán hàng hoá nhưng không xuất hoá đơn, không kê khai nộp thuế, trốn thuế, gian lận thuế, mua bán hoá đơn thu lợi bất chính, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.
 
Theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, khi bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua.
Theo quy định của Luật Quản lý thuế, khi bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua.
 
Để đảm bảo thực hiện việc chấp hành đúng quy định pháp luật về quản lý, sử dụng hoá đơn, đồng thời ngăn chặn hành vi bán hàng không xuất hoá đơn, ngày 13/11/2023 Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 5080/TCT-DNL yêu cầu cơ quan thuế các cấp tăng cường công tác quản lý, kiểm tra giám sát, thúc đẩy việc triển khai phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu tại địa phương. 

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn triển khai ngay các giải pháp thực hiện được việc phát hành hoá đơn điện tử sau từng lần bán hàng theo quy định. Trong đó, phải giám sát chặt chẽ việc phát hành, sử dụng hoá đơn nói chung và hoá đơn đối với xăng dầu nói riêng; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi phát hành, sử dụng hoá đơn, chứng từ không đúng quy định.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế tổ chức trao đổi, làm việc với các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, doanh nghiệp cung cấp giải pháp để chia sẻ kinh nghiệm triển khai thành công việc phát hành hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng và thảo luận giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp. Qua đó, đáp ứng yêu cầu quản lý của cơ quan nhà nước về kinh doanh xăng dầu theo đúng quy định của pháp luật về hoá đơn, chứng từ.

Tin, ảnh: ÁI KIỀU

TIN, BÀI LIÊN QUAN:
Xuất bản lúc: 12:23, 29/11/2023

Ý kiến bạn đọc


.