Kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng hóa đơn điện tử

17:42, 14/09/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về tăng cường công tác quản lý hóa đơn để ngăn chặn tình trạng gian lận thuế và mua bán hóa đơn bất hợp pháp, Cục Thuế tỉnh đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống tình trạng buôn bán hóa đơn, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý hóa đơn.
 
Hiện nay, lợi dụng sự thông thoáng của chính sách về việc thành lập doanh nghiệp (DN), một số trường hợp đã thành lập DN và thực hiện nhiều thủ đoạn rất tinh vi để mua bán và sử dụng hóa đơn không hợp pháp nhằm chiếm đoạt ngân sách nhà nước. Theo thông báo của Tổng cục Thuế, từ đầu năm 2023 đến nay cả nước có 524 DN sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Trên địa bàn Quảng Ngãi, qua kiểm tra Cục Thuế tỉnh đã phát hiện có hơn 100 DN, người nộp thuế tại Quảng Ngãi có giao dịch, mua bán hóa đơn với 542 DN trên. Qua rà soát, cơ quan thuế tỉnh đã đề nghị các DN và người nộp thuế có liên quan giải trình, điều chỉnh số thuế phải nộp tăng hơn 2,9 tỷ đồng.
 
Cán bộ Đội kiểm tra thuế số 1 (Chi cục Thuế khu vực TP.Quảng Ngãi - Sơn Tịnh) sử dụng phần mềm quản lý rủi ro để rà soát, kiểm tra, kịp thời ngăn chặn doanh nghiệp có hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp.
Cán bộ Đội kiểm tra thuế số 1 (Chi cục Thuế khu vực TP.Quảng Ngãi - Sơn Tịnh) sử dụng phần mềm quản lý rủi ro để rà soát, kiểm tra, kịp thời ngăn chặn doanh nghiệp có hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Để giám sát việc phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử chặt chẽ, đúng quy định, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế từ ngân sách nhà nước, Cục Thuế tỉnh đã ban hành kế hoạch số 3620/KH-CTQNG ngày 17/7/2023 về việc triển khai các biện pháp phòng, chống tình trạng buôn bán hóa đơn. Trong đó, tăng cường áp dụng ứng dụng phân tích rủi ro, phân tích dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo (AI) của Tổng cục Thuế, để xác định người nộp thuế có rủi ro cao, nhằm có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Võ Hùng cho biết, Cục Thuế đã tập trung triển khai quyết liệt nhiều biện pháp quản lý như: Tăng cường phân tích dữ liệu kê khai của người nộp thuế; tổ chức rà soát, thu thập thông tin về việc mua bán hóa đơn trên không gian mạng. Rà soát những DN mới kinh doanh nhưng phát sinh doanh thu lớn bất thường; một người là đại diện pháp luật của nhiều DN; trụ sở DN thường xuyên thay đổi địa chỉ... Từ đó tổng hợp, phân tích dữ liệu, nhận diện được các DN có rủi ro cao về thuế, các đơn vị thuộc diện thực hiện giám sát trọng điểm. Qua rà soát, mới đây, Cục Thuế tỉnh đã chuyển hồ sơ của 3 DN có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan công an.

Trong thời gian tới, ngành thuế tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý hóa đơn dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thu thập dữ liệu, phân tích rủi ro theo các tiêu chí đánh giá để xác định những DN có nhiều dấu hiệu nghi ngờ, gian lận trong sử dụng hóa đơn để đưa vào kiểm tra, thanh tra. Bên cạnh đó, tăng cường đối chiếu thông tin giữa dữ liệu của DN tại hồ sơ khai thuế và dữ liệu hóa đơn điện tử mà DN đã khởi tạo và gửi cơ quan thuế, để đưa ra danh sách DN có sự sai lệch giữa hồ sơ và dữ liệu, đảm bảo DN khai đúng, đủ, không trì hoãn thời gian nộp thuế. Phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh nguồn gốc hàng hóa, tờ khai nhập khẩu, các lô hàng xuất khẩu của các DN hoàn thuế và việc vận chuyển hàng hóa liên quan đến lô hàng xuất khẩu. Đồng thời, thực hiện xác minh các giao dịch kinh tế phát sinh, để phát hiện các hành vi gian lận hóa đơn, chiếm đoạt tiền hoàn thuế...

Bài, ảnh: HỒNG HOA

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 17:42, 14/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.