Video: Niềm vui có cây cầu mới

08:54, 26/11/2021 [GMT+7]
.

 

(Baoquangngai.vn)-  Cây cầu bê tông kiên cố, sừng sững bắc qua dòng sông Trà Bồng thơ mộng; những chiếc xe nối đuôi nhau chạy bon bon, những đứa trẻ có thể tung tăng đi đến trường trên cây cầu mới… Hình ảnh đó tưởng chừng chỉ có trong giấc mơ thì nay đã trở thành hiện thực với người dân thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương (Bình Sơn). 

TIN LIÊN QUAN

.

Sinh ra và lớn lên ở ốc đảo Đồng Min, giờ đây, ông Nguyễn Giao (85 tuổi) ở thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương vui mừng, xúc động khôn cùng. Bởi ước mơ có cây cầu bắc qua sông gần hết cuộc đời ông cũng như của người dân bao thế hệ nơi đây đã trở thành hiện thực. Ngay trong ngày cầu Đông Yên 3 khánh thành, chính thức đưa vào sử dụng, ông Giao và nhiều người dân trong xã đã ra cây cầu từ rất sớm để ngắm, để cảm nhận rõ nhịp cầu nối đôi bờ mơ ước.

Người dân trong xã vui mừng, háo hức đi trên cây cầu nối đôi bờ mơ ước.
Nhiều người dân đã đi dạo bộ trên cây cầu mới từ rất sớm để ngắm và cảm nhận rõ nhịp cầu nối đôi bờ mơ ước.

“Bao nhiêu năm qua, người dân 2 bên bờ sông chỉ mơ ước có cây cầu này. Bây giờ già rồi, điều ước đã thành hiện thực. Lớp thế hệ chúng tôi đã khổ quá rồi, nhưng từ bây giờ trở đi, đời con, đời cháu mình sẽ sướng hơn, không còn lo sơ khi mưa lũ về”, ông Giao thổ lộ. 

Ngày cây cầu được khánh thành, người dân ở “ốc đảo” Đồng Min vui như ngày hội. Các cụ già, cháu nhỏ liên tục đi qua đi lại trên cầu, ngắm nghía, vỗ tay. 

Người dân trong xã vui mừng, háo hức trong ngày khánh thành cây cầu nối đôi bờ mơ ước.
Người dân trong xã vui mừng, háo hức trong ngày khánh thành cây cầu sau bao năm đợi chờ.

Bà Nguyễn Thị Điện (70 tuổi), một người dân ở thôn Đông Yên 2 cho biết, nhiều năm qua, đời sống của người dân Đồng Min gặp nhiều khó khăn. Đến mùa mưa lũ, đường độc đạo ra vào khu vực này là cầu tre bị tháo dỡ hoặc cuốn trôi, học sinh phải dùng đò qua sông. Con lên đò qua sông đến lớp là cha hoặc mẹ lên theo, ngày nào cũng đưa đi đưa về vài lượt như thế. Nếu nước lớn hoặc có mưa bão thì đành phải nghỉ học.

Từ cây cầu mới, trẻ em trong làng có thể tung tăng đến trường mà không phải lo sợ khi mùa mưa bão về.
Từ cây cầu mới, trẻ em trong làng có thể tung tăng đến trường mà không phải lo sợ mỗi khi mùa mưa bão về.

“Giờ đây, xóm Đồng Min không còn là “ốc đảo” mỗi khi lũ về. Có cây cầu, con tôm, con cua hay mớ rau, trái ớt bên xóm Đồng Min sẽ không còn bị tiểu thương ép giá vì vận chuyển vào bờ khó khăn, con cháu xóm này đi học cũng không còn gian nan nữa, nhân dân chúng tôi vui lắm”, bà Điện rưng rưng nước mắt.

Trước đây, người dân ở “ốc đảo” Đồng Min muốn đến trung tâm xã Bình Dương hoặc các nơi khác là phải đi qua cầu tre hoặc ván gỗ tạm bợ. Vào mùa mưa lũ, cầu bị nước lũ cuốn trôi khiến cho xóm Đồng Min bị chia cắt, cô lập. Trong nhiều tháng mùa mưa, người dân trong vùng đi lại rất khó khăn, phải sử dụng thuyền nhỏ qua lại trên sông nước chảy siết, rất nguy hiểm đến tính mạng. Hết mùa mưa lũ, người dân lại chung sức làm lại cây cầu mới bằng tre và ván gỗ. 

Cây cầu kiên cố được xây dựng đem đến hy vọng về tương lai sáng tươi cho người dân
Cây cầu kiên cố được xây dựng đem đến hy vọng về tương lai sáng tươi cho người dân "ốc đảo" Đồng Min.

Trưởng xóm Đồng Min Nguyễn Phương cho biết, khu vực này hàng mấy trăm năm qua được xem như vùng ốc đảo. Con đường duy nhất mà người dân trong xóm đến trung tâm xã Bình Dương hoặc các nơi khác là phải đi qua cầu tre, ván gỗ tạm bợ. Đến mùa mưa lũ, nếu không kịp tháo dỡ, cầu bị nước lũ cuốn trôi khiến xóm Đồng Min bị chia cắt, cô lập khiến cuộc sống của bà con bị đảo lộn. 

“Có năm, lũ lớn đã cướp đi sinh mạng của 4 người trong gia đình của người dân nơi đây. Hầu như năm nào, cầu tre cũng bị lũ cuốn trôi. Hết mùa mưa lũ, bà con lại chung sức làm lại cây cầu khác. Vì vậy, cây cầu vững chãi vượt lũ, không còn cảnh chia cắt đôi bờ là nguyện ước của người dân bấy lâu nay”, ông Phương nói.

Khu vực Đồng Min hiện có 258 hộ dân, với khoảng trên 1.000 nhân khẩu. Nơi đây cũng có nhiều diện tích đất nông nghiệp và khoảng 15ha nuôi trồng thủy sản của bà con ở cả 2 bên bờ sông. “Việc đưa cầu Đông Yên 3 kiên cố và hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong việc đi lại, lưu thông hàng hóa và không còn nơm nớp lo lắng bị chia cắt khi nước lũ tràn về, góp phần vào chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương”, Chủ tịch UBND xã Bình Dương Nguyễn Quang Vũ chia sẻ. 

Cầu Đông Yên 3 bắt qua sông Trà Bồng, nối liền trung tâm xã Bình Dương với xóm Đồng Min. Công trình thuộc dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai tại miền trung của tỉnh Quảng Ngãi, với tổng vốn đầu tư hơn 27,1 tỷ đồng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư. Tổng chiều dài tuyến chính hơn 310m, trong đó chiều dài cầu 158m, rộng 6 m, tổng tải trọng xe chở hàng hóa qua cầu là 16 tấn. 

Thực hiện: T.TIÊN-T.NHÀN

.