Video: Giải pháp chung sống an toàn với mưa lũ

22:18, 12/11/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Rút kinh nghiệm từ những trận lũ lớn ở các năm trước, năm nay, người dân thôn Xuân Hòa, xã Hành Tín Đông (Nghĩa Hành) đã chủ động ứng phó với mưa lũ nên đời sống cơ bản ổn định. Trong đó có sáng kiến làm bè nổi để sống chung an toàn với lũ khá hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN

.

Mùa mưa bão 3 năm nay, gia đình ông Lê Xuân Hòa ở thôn Xuân Hòa, xã Hành Tín Đông (Nghĩa Hành) thêm vững tin hơn khi gia đình làm được bè chống lũ.

Thay vì đưa hết đồ đạc lên cao trong căn nhà cấp 4 của mình thì ông Hòa chọn chuyển tấc cả đồ đạc quan trọng, gia súc, gia cầm… lên 2 chiếc bè nổi của gia đình để phòng lũ đến. Một chiếc diện tích 15 mét vuông để đồ dùng thiết yếu trong gia đình, một chiếc 6 mét vuông để nhốt gà khi nước lớn. Ông Hòa cho biết, những năm trước, khi  hai vợ chồng đi tránh lũ nhà hàng xóm về, tài sản trong nhà bị nước lũ cuốn trôi không còn gì. Cách đây 3 năm, vợ chồng ông quyết tâm tự làm chiếc bè nổi để cất giữ đồ dùng, nông sản trong gia đình khi mưa lũ.

Sáng kiến làm “bè nổi” giúp gia đình ông Lê Xuân Hòa không phải lo mỗi khi mùa mưa bão đến
Sáng kiến làm bè nổi giúp gia đình ông Lê Xuân Hòa không phải lo mỗi khi mùa mưa bão đến.

“Từ ngày có bè nổi, gia đình không bị thiệt hại gì cả, yên tâm chèo ghe hỗ trợ chuyển người dân ở vùng thấp lên vùng cao”, ông Hòa chia sẻ.

Nhận thấy bè nổi chống lũ phát huy hiệu quả, nhiều hộ dân ở xã Hành Tín Đông cũng học hỏi sáng kiến này để bảo vệ an toàn tài sản và tính mạng của gia đình. Gia đình ông Lương Văn Năm (83 tuổi), ở cùng thôn cũng làm một chiếc bè nổi, diện tích 18 mét vuông để chống lũ cho đàn gia súc.

Dưới bè nổi được gắn những thùng phuy để nâng bè lên mặt nước mỗi khi có lũ
Dưới bè nổi được gắn những thùng phuy để nâng bè lên mặt nước mỗi khi có lũ.

Bè nổi của ông Năm được chia làm 6 ô nhỏ, để nhốt 25 con heo. Ngoài việc, đảm bảo an toàn cho đàn heo thì ông còn chứa đồ đạc, vật dụng trong nhà, từ bàn ghế, lúa gạo cho đến xe máy… Ông Năm cho biết, nếu nhà nào không có gác trên thì cả gia đình lên bè cũng an toàn.

Chiếc bè nổi chống lũ của gia đình ông Lương Văn Năm
Chiếc bè nổi của gia đình ông Lương Văn Năm.

Ưu thế của loại bè nổi này là nhẹ và bên dưới có gắn những thùng phuy đủ sức nâng nhà lên mặt nước. Bè nổi được cố định bằng 2 cây cọc cắm xuống đất để không bị xô lệch hoặc nước cuốn trôi, bên trên là khung gỗ hoặc sắt, mái tôn, xung quanh là vách lưới B40. Sau khi hoàn thiện, bè nổi sẽ hoạt động theo nguyên lý nước lên thì nhà lên, nước xuống thì nhà cũng xuống. Mỗi chiếc bè có diện tích từ 3 – 20 m2, theo nhu cầu của mỗi gia đình. Chi phí cho mỗi chiếc bè từ 5 triệu đến 20 triệu đồng.

“Bè nổi có thể xây dựng theo nhu cầu của người sử dụng. Khi lũ lên, nhà phao giúp người và tài sản tránh lũ; khi khô ráo lại có thể sử dụng như nhà kho cất trữ đồ đạc, lương thực, rất tiện lợi”, ông Năm bộc bạch.

Phó Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông Nguyễn Ngọc Sinh cho biết, hiện nay, có một số hộ dân đã làm bè nổi để chung sống an toàn với lũ mang lại hiệu quả cao. Đây là sáng kiến hữu hiệu giúp đảm bảo tài sản và tính mạng cho người dân. Chi phí cũng không quá lớn nên thời gian tới, địa phương sẽ động viên người dân địa phương, nhất là vùng thường xuyên bị ngập sâu khi mưa lũ làm nhà phao để sống chung với lũ một cách an toàn”.

Thực hiện: T.TIÊN - T.NHÀN

.