“Cái răng cái tóc là góc con người”. Một mái tóc đen dày, bóng khỏe là niềm mơ ước của mỗi người, nhất là phụ nữ. Dưới đây là 10 thực phẩm bạn cần phải bổ sung mỗi ngày nếu muốn có một mái tóc khỏe đẹp.
Cá hồi
Sữa chua
Các loại sữa chua là "chìa khóa" giúp mái tóc của bạn mượt mà, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp. Sữa chua Hy Lạp có một thành phần giúp lưu thông máu đến da đầu và thúc đẩy sự phát triển của sợi tóc. Sữa chua còn có thể hỗ trợ chống lại tình trạng mỏng và rụng tóc. Đó là do trong sữa chua còn có vitamin B5- thành phần cực kỳ quan trọng thúc đẩy mọc tóc. Vitamin B5 nên được bổ sung từ cả bên trong cơ thể và bên ngoài của mái tóc. Chúng ta thường gặp thành phần này trong các sản phẩm chăm sóc tóc.
Cải bó xôi rất giàu vitamin
Giống như rất nhiều loại rau lá xanh đậm, rau bina (hay còn gọi là cải bó xôi) có đầy đủ các chất dinh dưỡng hiếm có loại thực phẩm nào sánh bằng. Trong đó có rất nhiều vitamin A, cùng với sắt, beta carotene, folate và vitamin C. Những chất dinh dưỡng này giúp giữ ẩm cho tóc, giúp tóc không bị gãy. Bạn có thể dùng cải bó xôi trộn sa lát, hoặc cải xoăn cũng là loại thực phẩm tuyệt vời có tác dụng tương tự.
Ổi ngăn ngừa gãy rụng tóc
Loại trái cây nhiệt đới này chứa nhiều vitamin C, nó giúp bảo vệ mái tóc của bạn không bị gãy. Một cốc ổi chứa 377 miligam vitamin C, nhiều gấp 4 lần so với lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày của mỗi người.
Ngũ cốc
Nếu cơ thể thiếu chất sắt có thể dẫn đến rụng tóc. Nhưng bạn có thể tìm thấy chất dinh dưỡng quan trọng này trong ngũ cốc và mì ống, đậu nành và đậu lăng. Thịt bò, đặc biệt là thịt nội tạng như gan, có rất nhiều. Động vật có vỏ và lá xanh đậm cũng vậy.
Thịt gia cầm
Khi bạn không ăn đủ protein (đạm), tóc sẽ không có đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Mỗi ngày, những sợi tóc cũ rụng đi, những sợi tóc mới không mọc lên sẽ làm tóc bạn mỏng và xơ xác. Lựa chọn protein tốt từ thịt, hãy chọn các loại thịt nạc như thịt gà hoặc các loại thịt gia cầm, có ít chất béo bão hòa hơn các loại thịt khác như thịt bò và thịt lợn.
Khoai lang
Nếu bạn đang sở hữu một mái tóc khô và mất độ bóng? Hãy ăn khoai lang, bởi đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất chống ôxy hóa có lợi cho sức khỏe như beta carotene. Cơ thể sẽ chuyển hóa beta carotene thành vitamin A, giúp mái tóc hết khô và xỉn màu. Vitamin A còn giúp các tuyến trong da đầu của bạn sinh ra chất nhờn giúp tóc không bị khô. Hầu như tất cả các loại thực phẩm có màu vàng, đỏ đều rất giàu beta carotene như cà rốt, bí đỏ, dưa đỏ và xoài…
Quế
Quế là loại gia vị có tính nóng. Ở phương Tây nó được sử dụng trong nhiều món ăn như trong các món bánh nướng, hay dùng trong các loại đồ uống…. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quế giúp lưu thông máu, từ đó cung cấp ôxy và chất dinh dưỡng cho các nang tóc của bạn. Muốn tóc bóng đẹp hãy bổ sung quế vào bữa ăn hàng ngày của bạn như một loại gia vị.
Trứng
Trứng là một trong những thực phẩm hàng đầu giàu protein (đạm) và sắt. Ngoài ra, trứng được biết là loại thực phẩm rất giàu biotin, nhất là ở phần lòng đỏ trứng, giúp tóc phát triển. Cơ thể không có đủ biotin có thể dẫn đến rụng tóc. Biotin còn có tác dụng làm móng tay không bị giòn, gãy.
Hàu
Hàu là một trong những loại thực phẩm rất giàu kẽm. Nếu không có đủ khoáng chất này trong chế độ ăn uống, bạn có thể gặp vấn đề như rụng tóc bởi kẽm ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào tạo nên sợi tóc. Kẽm có trong các loại thực phẩm như thịt bò, cua, tôm hùm và ngũ cốc.
Theo Hải Yến/SKĐS