5.248 người Việt Nam đã tiêm vắc xin phòng COVID-19

09:03, 13/03/2021
.
Tính đến nay, sau 5 ngày triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19, hiện đã có 5.248 người được tiêm vắc xin này, trong đó riêng Hải Dương đã tiêm cho 2.862 người.
[links()]
Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia, đến cuối giờ chiều ngày 12/3/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 5.248 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.
 
Riêng trong ngày 12/3 Có thêm 3.663 người được tiêm chủng an toàn vắc xin COVID-19 trong ngày tiêm chủng thứ năm kể từ khi triển khai hôm 8/3/2021.
 
Ba địa phương mới triển khai từ ngày 12/3 gồm TP. Đà Nẵng, tỉnh Hòa Bình, Khánh Hòa. Các tỉnh còn lại thuộc kế hoạch đợt một đang khẩn trương tổ chức tập huấn, thực hiện công tác chuẩn bị cho triển khai. 
BS Lê Thanh Phúc- Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng là người đầu tiên tiêm vắc xin ở Đà Nẵng ngày 12/3
BS Lê Thanh Phúc- Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng là người đầu tiên tiêm vắc xin ở Đà Nẵng ngày 12/3
Chi tiết 5.248 người được tiêm tại 12 tỉnh/TP trong năm ngày 08-12/3/2021 như sau:
 
- Tỉnh Hải Dương: 2.862 người
 
- TP. Hà Nội: 163 người
 
- Tỉnh Hưng Yên: 138 người
 
-Tỉnh Bắc Ninh: 312 người
 
- Tỉnh Bắc Giang: 319 người
 
- TP. Hải Phòng: 147 người 
 
-TP. Hồ Chí Minh: 704 người 
 
 -Tỉnh Gia Lai: 200 người
 
- Tỉnh Long An: 159 người
 
- TP. Đà Nẵng: 117 người
 
- Tỉnh Hòa Bình: 32 người
 
- Tỉnh Khánh Hòa: 95 người
 
Dự kiến trong tuần tới tỉnh Quảng Ninh, Điện Biên, Đồng Tháp sẽ bắt đầu triển khai vắc xin COVID-19 trên địa bàn.
 
Theo báo cáo nhanh từ các điểm tiêm chủng, trong ngày 12/3/2021 Dự án Tiêm chủng mở rộng ghi nhận 1 trường hợp phản ứng chẩn đoán phản vệ độ II tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.
 
Trường hợp này xuất hiện triệu chứng 30 phút sau tiêm vắc xin, đã được phát hiện và xử trí kịp thời theo đúng quy định, hiện tại đã ổn định.
 
Liên quan đến công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam, GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế  cho biết, Bộ Y tế đang tích cực chỉ đạo Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên tinh thần “hiệu quả, chặt chẽ, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất” trong tất cả các khâu khám, sàng lọc trước khi tiêm.
 
Theo đó, sau khi tiêm, người được tiêm được theo dõi sức khỏe sau tiêm 30 phút tại chỗ và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo; khi có các dấu hiệu bất thường, đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Mỗi người tiêm sẽ được cấp một mã QR - theo mã số bảo hiểm y tế, sau đó liên thông với phần mềm hồ sơ sức khỏe để tiếp tục theo dõi và nhắc thời gian tiêm.
 
Tất cả những người tiêm sẽ được theo dõi sức khỏe liên tục và đánh giá tính sinh miễn dịch sau khi tiêm vắc xin của Astrazeneca.
 
“Đây là quy trình được Bộ Y tế xây dựng, theo dõi chặt chẽ nhằm đảm bảo sức khỏe người dân trong bối cảnh dịch bệnh”- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Trong quá trình triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, người đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc trước tiêm chủng và yêu cầu khai báo về tình trạng sức khỏe, bệnh nền và các mũi tiêm chủng trong thời gian gần đây để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp. Đồng thời, người đến tiêm chủng được tư vấn đầy đủ về tác dụng và những sự cố bất lợi có thể xảy ra, những dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần thông báo cho cán bộ y tế. Tất cả các dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau tiêm đều được theo dõi và báo cáo.

Theo Thái Bình/SKĐS

 

.