Xuất hiện biến chủng cúm mới A/H3N1

09:02, 10/02/2012
.

Bộ Y tế cho biết, theo kết quả giám sát của Viện Pasteur Hồ Chí Minh, đã xuất hiện chủng virus mới là cúm A/H3N1, là tái tổ hợp của cúm A/H1N1 với cúm A/H3N2-cúm mùa thông thường có nguồn gốc từ lợn.

Qua giám sát đối với 10 ca mắc virus cúm A/H3N2 có nguồn gốc từ lợn cho thấy, có 3 ca gần đây mắc mà không tiếp xúc trực tiếp với lợn mắc. Do vậy, ngành y tế lo ngại không loại trừ khả năng cúm A/H3N2 biến chủng và có thể lây từ người sang người, thay vì chỉ lây từ lợn sang người như trước đây. Tuy nhiên, hiện nay nếu người dân tiêm đầy đủ vaccine phòng các bệnh cúm thì cũng không phải lo lắng vì sự biến đổi của virus mới chưa nhiều, độc lực không cao và chưa có dấu hiệu kháng thuốc.

Ông Lê Hoàng San, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Hồ Chí Minh cho biết: Virus cúm có đặc tính là thay đổi liên tục, chỉ khi nào những thay đổi nguy hiểm, độc lực cao hơn, kháng thuốc thì mới nguy hiểm. Vì vậy, vaccine cúm hàng năm phải thay đổi liên tục. Tuy nhiên, với những biến đổi nhỏ thì vaccine phòng các bệnh cúm vẫn có tác dụng. Vì vậy, người dân không nên hoang mang, đến nay ngành Y tế vẫn chưa có cảnh báo tới cộng đồng.

Theo chinhphu.vn