Sống đẹp

04:12, 23/12/2021
.
(Baoquangngai.vn)- Học sinh khó khăn, người dân cần giúp đỡ phòng, chống dịch Covid-19, bệnh viện cần máu để cứu người…  là anh Dương Lê Thanh Hiển (34 tuổi), hiện là Phó Bí thư Đoàn xã Ba Cung (Ba Tơ) có mặt.  Hơn 10 năm qua, anh Hiển luôn lặng thầm cống hiến cho cộng đồng, hết lòng với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương. 
 
[links()]
Khơi dòng ước mơ
 
Ngày cuối tuần, nhận cuộc gọi của Bí thư Đoàn xã Ba Cung Phạm Duy Thể, anh Dương Lê Thanh Hiển bỏ ngang việc nhà, tức tốc lên đường, mang tiền hỗ trợ, quà đến với những ngôi làng khó khăn, nơi có học sinh mà đoàn xã nhận đỡ đầu; đến với trẻ em nghèo, người bị khuyết tật bẩm sinh. Với anh Hiển, việc gì có ích cho địa phương, anh đều có mặt kịp thời, hăng say, đầy nhiệt huyết mà chẳng ngại khó. “Mình còn trẻ, có sức khỏe, góp sức được gì cho quê hương thì cống hiến. Mỗi người một tấm lòng, cuộc sống mới trên non cao rồi sẽ thay đổi theo hướng tích cực”, anh Hiển bộc bạch.

“Lúc ấy, anh Hiển và các thành viên trong đoàn xã đã có mặt kịp thời, động viên con trai tiếp tục đến trường. Các anh đã khơi dòng ước mơ cho Tiến bằng việc hỗ trợ kinh phí để gia đình mua gạo, sách vở hằng tháng. Không có xe đạp đến trường, các anh sẵn lòng hỗ trợ. Nhờ thế mà gia đình mới vượt qua được thời gian khó khăn nhất”.

Chị Phạm Thị Mun, bộc bạch.

Đến giờ, gia đình em Phạm Trung Tiến, học sinh lớp 7, Trường THCS thị trấn Ba Tơ vẫn còn rưng rưng nước mắt khi nhớ lại khoảng thời gian buồn của gia đình. Mẹ của em Tiến là chị Phạm Thị Mun (38 tuổi) kể lại, đầu năm 2020, trên đường đi làm trở về nhà, cha của Tiến qua đời do bị tai nạn giao thông. Mất đi trụ cột kinh tế, chị lại đang mang thai ở tháng thứ 8, cuộc sống vô cùng khó khăn. Tương lai của Tiến dường như rơi vào ngõ cụt.

Anh Hiển ngoài cùng bên phải trong một lần đến trao quà cho em Tiến, một trong hai học sinh mà Đoàn xã Ba Cung đang nhận đỡ đầu.
Anh Hiển (ngoài cùng bên phải) trao quà cho em Tiến và gia đình.
 
Ở vùng cao nơi anh Hiển sinh sống, nhiều gia đình trẻ phải đi làm thuê, làm mướn các nơi mới có của ăn, của để. Nhiều trường hợp gặp biến cố trong quá trình lao động, làm ảnh hưởng đến tương lai của con em. Nguy cơ bỏ học giữa chừng luôn hiện hữu. Từ thực tế đó, anh Hiển nảy ra ý tưởng, đề nghị đoàn xã thực hiện mô hình “Đỡ đầu học sinh khó khăn”. 
 
Hằng tháng, anh cùng các thành viên trong Ban chấp hành Đoàn xã Ba Cung đến thăm hỏi, nhắc nhở kịp thời các em trong việc học hành, để các em luôn an tâm khi có người đồng hành. Ngoài ra, đoàn xã còn trao tặng 200 nghìn đồng cho mỗi trường hợp.
 
Những trường hợp cần hỗ trợ khẩn cấp, anh Hiển cùng các thành viên vận động các mạnh thường quân kịp thời “gỡ khó” cho gia đình. Mô hình được Đoàn xã Ba Cung duy trì liên tục trong gần hai năm qua. Ngoài em Tiến, hiện Đoàn xã Ba Cung đang đỡ đầu cho em Phạm Văn Khuyết, học sinh lớp 10, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Ba Tơ. Sự quan tâm đó đã giúp các em nhận rằng, học tập mới là con đường duy nhất để thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.
 
Hết lòng vì cộng đồng
 
Anh Hiển sinh ra và lớn lên ở thôn Làng Giấy -  Dốc Mốc, xã Ba Cung. Sau khi tốt nghiệp lớp Trung cấp lý luận và nghiệp vụ thanh vận tại Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung, tại tỉnh Quảng Nam, anh về tham gia công tác đoàn tại xã Ba Cung từ năm 2007. Từ đó cho đến nay, anh luôn là người hăng hái đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương, với 17 lần sẻ chia giọt máu hồng. 
 
“Sức khỏe luôn đảm bảo sau mỗi lần hiến máu. Và càng ý nghĩa hơn khi giọt máu của mình từng cho đi cứu được tính mạng, mang lại “ngày mai” cho nhiều người”, anh Hiển cho hay. 
 
Anh Hiển đã có 17 lần hiến máu vì cộng đồng.
Anh Hiển đã có 17 lần hiến máu vì cộng đồng.

Bản thân anh Hiển còn là một hạt nhân tiêu biểu trong việc vận động người dân và người thân trong gia đình tham gia hiến máu, trong đó anh trai của Hiển là Dương Lê Thanh Hậu (35 tuổi) đã tham gia hiến máu khoảng 10 lần.
 
Giờ đây, hiến máu cứu người đã trở thành một nghĩa cử cao đẹp trong gia đình anh, nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của huyện, tỉnh vì có tinh thần hiến máu cho cộng đồng. Công tác hiến máu tình nguyện ở xã Ba Cung vì thế luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra mỗi năm, trong đó có sự góp sức không nhỏ của gia đình anh.
 
Anh Hiển tình nguyện vào TP.Hồ Chí Minh để đón công dân trở về quê an toàn.
Anh Hiển trong lần tình nguyện vào TP.Hồ Chí Minh để đón công dân trở về quê an toàn. 

 

Tỉnh Đoàn cùng nhà tài trợ trao quà động viên cho anh Hiển (ngoài cùng bên trái) cùng các thanh niên tình nguyện vào TP.Hồ Chí Minh đón công dân Quảng Ngãi trở về quê nhà trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát.
Tỉnh Đoàn cùng nhà tài trợ trao quà động viên cho anh Hiển (ngoài cùng bên trái) cùng các thanh niên tình nguyện vào TP.Hồ Chí Minh đón công dân Quảng Ngãi về quê, khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát. 

"Với vai trò, trách nhiệm của một người cán bộ đoàn, anh Hiển luôn đi đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương, góp phần đưa Đoàn xã Ba Cung trở thành một trong những cơ sở đoàn đi đầu, tiêu biểu ở huyện. Với những nỗ lực của bản thân, anh Hiển đã được Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh, chính quyền các cấp trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, anh từng vinh dự nhận được Bằng khen của Ủy Ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam trong năm 2020 vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào thanh niên".

Bí thư Huyện đoàn Ba Tơ PHẠM THỊ CHIẾN, cho biết.

Khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh, bản thân anh Hiển đã trực tiếp phối hợp với đoàn xã kêu gọi sự chung tay đóng góp của cộng đồng để hỗ trợ các hộ dân trong khu phong tỏa; kêu gọi và lập điểm tiếp nhận nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân ở TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía nam bị khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19; tổ chức chương trình “Rửa xe gây quỹ” và trao ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19… Anh còn tình nguyện viết đơn và được chọn đi cùng đoàn công tác của tỉnh vào TP.Hồ Chí Minh, đón người dân trở về quê an toàn.

 
Bài, ảnh:  THIÊN HẬU

 


.