Tổng thống Mỹ gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia sau vụ tấn công 11/9/2001

09:09, 11/09/2022
.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo "mối đe dọa khủng bố" sau các cuộc tấn công vẫn tiếp tục tại nước này.
 
Theo RT, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gia hạn thêm một năm tình trạng khẩn cấp quốc gia do cựu Tổng thống George W. Bush tuyên bố trong những ngày sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.
 
Theo ông Biden, mối đe dọa khủng bố đằng sau cuộc tấn công làm gần 3.000 người thiệt mạng "vẫn tiếp tục". Ông nói "các quyền hạn được thông qua để đối phó những mối đe dọa" và nó vẫn phải có hiệu lực sau ngày 11/9/2022. 
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Getty).
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Getty).
Tuyên bố khẩn cấp về vụ 11/9 chỉ là một trong số những lệnh mà ông Biden đã gia hạn trong tuần này. Từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố ít nhất 6 lệnh khẩn cấp quốc gia và gia hạn một số lệnh khẩn cấp khác, bao gồm lệnh khẩn cấp quốc gia liên quan đại dịch COVID-19.
 
Đạo luật về các trường hợp khẩn cấp quốc gia trao cho Tổng thống Mỹ hơn 136 quyền hạn, hầu hết trong số đó không yêu cầu quốc hội phải chấp thuận trước khi sử dụng. Kể từ khi đạo luật được thông qua năm 1976, hơn 60 trường hợp khẩn cấp quốc gia đã được ban bố tại Mỹ, và mới chỉ khoảng một nửa trong số đó chính thức kết thúc.
 
Ngoài ra, theo CBS News, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có bài phát biểu và đặt vòng hoa tại Lầu Năm Góc sau 21 năm vụ tấn công 11/9. Trong khi đó, Đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ phát biểu tại Đài Tưởng niệm Quốc gia Chuyến bay 93 ở Shanksville, Pennsylvania. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và phu quân tới thành phố New York để làm lễ tưởng niệm tại Đài tưởng niệm Quốc gia ngày 11/9.
 
Ngày 11/9/2001, những kẻ không tặc đã kiểm soát các máy bay thương mại, đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Lầu Năm Góc và một cánh đồng ở Pennsylvania.
 
Vụ khủng bố do al-Qaeda gây ra khiến gần 3.000 người chết. Mỹ và các đồng minh phản ứng bằng cách khởi động cuộc chiến tại Afghanistan.
 
Theo Phương Anh/VTC.vn

.