Vua Charles III cam kết cống hiến cả đời cho nước Anh

11:09, 10/09/2022
.
Vua Charles III có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng sau khi kế vị ngai vàng, trở thành tân vương của nước Anh.
 
[links()]
 
"Trong suốt cuộc đời bà, Nữ hoàng - người mẹ yêu dấu của tôi đã trở thành nguồn cảm hứng và tấm gương cho tôi cũng như gia đình tôi", Vua Charles III nói trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà hôm 9/9.
 
Vua Charles III là người cao tuổi nhất lên ngôi trong lịch sử 1.000 năm qua của Vương quốc Anh. (Ảnh: BBC)
Vua Charles III là người cao tuổi nhất lên ngôi trong lịch sử 1.000 năm qua của Vương quốc Anh. (Ảnh: BBC)
Ông nói, nữ hoàng đã sống một cuộc đời ý nghĩa, luôn cống hiến và tận tâm qua từng thời kỳ. 
 
Thừa nhận cuộc sống của mình có nhiều thay đổi sau khi nhận trọng trách mới, Vua Charles III cam kết sẽ phục vụ người dân với lòng trung thành, sự tôn trọng và tình cảm "như ông đã thể hiện trong thời gian qua".
 
"Nữ hoàng Elizabeth đã sống một cuộc đời ý nghĩa. Bà đã giữ lời hứa với sứ mệnh của mình", tân vương Anh nói, cho biết sẽ tái thực hiện lời hứa phụng sự đất nước cả đời của mẹ.
 
Nhà vua cũng lưu ý ông sẽ không còn có thể dành nhiều thời gian cho các tổ chức từ thiện và các vấn đề mà bản thân hết sức quan tâm.
 
"Nhưng tôi biết công việc quan trọng này sẽ được tiếp nối nhờ những bàn tay đáng tin cậy của những người khác", ông nói. 
 
Vua Charles III cũng thông báo, Hoàng tử William sẽ nhận tước hiệu mới là Thái tử xứ Wales, và phu nhân Catherine sẽ trở thành Công nương xứ Wales.
 
Kết thúc bài phát biểu, ông cảm ơn Nữ hoàng Elizabeth II vì tình yêu và sự tận tâm của bà đối với gia đình cũng như các quốc gia mà bà đã tận tụy phụng sự suốt những năm qua. 
 
Sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà vào ngày 8/9, ngai vàng được truyền ngay lập tức. Thái tử Charles (73 tuổi) trở thành vị tân vương của nước Anh - Vua Charles III.
 
Cung điện Buckingham hôm 9/9 cho biết, Hội đồng đăng cơ sẽ chính thức tuyên bố Nhà vua Charles III kế vị ngai vàng vào ngày 10/9. Buổi lễ sẽ diễn ra vào 10h ở London (tức 16h 10/9 giờ Việt Nam) tại cung điện St. James.
 
Hôm 9/9, Vua Charles III và Vương hậu Camilla đã đến cung điện Buckingham, London và có cuộc gặp với tân Thủ tướng Liz Truss.
 
Vua Charles III là người cao tuổi nhất lên ngôi trong lịch sử 1.000 năm qua của Vương quốc Anh. Vị tân vương đồng thời trở thành người đứng đầu Khối thịnh vượng chung, một hiệp hội gồm 56 quốc gia độc lập và 2,4 tỷ dân.
 
Theo Song Hy/VTC.vn
 

.