Triển lãm về văn hóa dân tộc Dao

10:07, 15/07/2022
.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã ban hành Quyết định số 1608/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Triển lãm "Đặc trưng văn hóa dân tộc Dao trong cộng đồng dân tộc Việt Nam" trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2022.
 
 
Người Dao ở Văn Bàn, Lào Cai. (Ảnh: HÀ NAM)
Người Dao ở Văn Bàn, Lào Cai. (Ảnh: HÀ NAM)
Quyết định do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký ngày 12/7. Triển lãm là hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên, diễn ra từ ngày 6 đến 8/10.
 
Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Vụ Văn hóa dân tộc phối hợp với Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức triển lãm với nội dung giới thiệu, trưng bày những hình ảnh, hiện vật, trang phục, nhạc cụ dân tộc, chữ và sách cổ, các sản phẩm văn hóa dân tộc tiêu biểu, điển hình, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Dao. Triển lãm nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Dao trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, đề cao vai trò chủ thể văn hóa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại; quảng bá, tạo không gian văn hóa để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
 
Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2022 là một sự kiện văn hóa quy mô lớn, sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 8/10, với sự tham gia của 12 tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Yên Bái. Chủ đề Ngày hội là "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển".
 
Các hoạt động của Ngày hội được tổ chức mang tính cộng đồng, đề cao vai trò chủ thể văn hóa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại; kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển kinh tế, du lịch bền vững, đặc biệt thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
 
Theo PV/Nhandan.vn
 
 

.