Chính thức phát hành bộ tem "Tết Giáp Ngọ"

03:12, 02/12/2013
.

Hôm nay 1/12, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) chính thức phát hành bộ tem “Tết Giáp Ngọ” gồm 2 mẫu.

Bộ tem chuyên đề “Tết Giáp Ngọ” do họa sỹ Vũ Kim Liên, VNPost thiết kế là tem vuông 37 mm x 37 mm và tràn lề. Mẫu 1 của bộ tem có mệnh giá 2.000 đồng và mẫu 2 có giá 10.500 đồng.

 

 

Trao đổi về Bộ tem Tết Giáp Ngọ, họa sỹ Vũ Kim Liên cho biết 2 con tem Tết Giáp Ngọ được họa sỹ thiết kế ước lệ và theo phong cách dân gian bằng mảng màu nét, đồ họa. Họa sỹ cũng lấy ý tưởng thiết kế từ thuyết âm dương để thiết kế 1 mẫu về ngựa cái và 1 mẫu ngựa đực. Con ngựa cái thể hiện sự vui nhộn, nhí nhảnh qua hình ảnh chân chạy nhưng chạy có quay đầu lại để gọi con ngựa kia đi theo. Khi con ngựa kia gần đến nơi thì dơ hai vó lên hý, có nghĩa đã đến đích.

Tư liệu về ngựa thì quá nhiều, họa sỹ Vũ Kim Liên đã nghiên cứu về động tác của ngựa, chạy như thế nào, dơ vó thế nào, phi nước đại ra sao nhưng họa sỹ đặc biệt muốn thể hiện tính dí dỏm, vui tươi của con giáp trong bộ tem Tết.

Đối với bộ tem ngày tết thường có hoa thể hiện sắc xuân, họa sỹ Vũ Kim Liên đã thể hiện những đường lượn mềm mại cùng với vó ngựa để ra hình ảnh tượng trưng của hoa trên nền trắng phía sau, cũng thể hiện cho những áng mây.

Về màu sắc của bộ tem, họa sỹ cho biết thêm quy luật chung của mùa Tết là màu sắc tươi tắn nhưng phải là màu đặc trưng của Việt Nam như xanh cây, vàng tươi, tím, hồng. Nền phía sau con ngựa khác với hình con giáp khác, ví dụ như con lợn là phải tĩnh, đầm, yên ả còn con ngựa phải có sự khuấy động.

Họa sỹ Vũ Kim Kiêm cũng cho biết thêm dù cách điệu thế nào thì con giáp vẫn phải có hình thật gần gũi với con người, thể hiện các tính cách của con người như linh hoạt, năng động, mạnh mẽ chứ không vô tri, vô giác vừa thể hiện được mùa xuân vui vẻ, hứng khởi.

Điểm quan trọng của thiết kế tem Tết mà họa sỹ Vũ Kim Liên cho biết là phải thể hiện, truyền đạt được tinh thần Tết cổ truyền của Việt Nam. Tết con giáp được bưu chính nhiều nước phát hành nhưng nét cổ truyền, dân tộc của Việt Nam trên tem Bưu chính là độc đáo, không giống với quốc gia nào.

Họa sỹ Vũ Kim Liên đã từng thiết kế nhiều bộ tem Tết như các bộ tem Tết Quý Dậu 1993, Tem Tết Bính Tuất 2006, Tem Tết Đinh Hợi 2007, tem Tết Canh Thìn 2010 và tham gia thiết kế Tem Ất Dậu 2005.

 

Bộ Tem Tết Quý Dậu 1993
Bộ Tem Tết Quý Dậu 1993

 

Bộ Tem Tết Ất Dậu 2005
Bộ Tem Tết Ất Dậu 2005

 

Bộ Tem Tết Bính Tuất 2006
Bộ Tem Tết Bính Tuất 2006

 

Bộ Tem Tết Đinh Hợi 2007
Bộ Tem Tết Đinh Hợi 2007

 

 

Họa sỹ Vũ Kim Liên cũng cho biết để chuẩn bị Tem Tết Ất Mùi 2015, VNPost cũng đang chuẩn bị duyệt các mẫu phác thảo cho bộ Tem này, trong đó họa sỹ Vũ Kim Liên cũng đã gửi phác thảo của mình.

 

 

Theo Minh Anh/ ICTPress

 


.