Ảm đạm vụ cá Nam, hy vọng vụ cá Bắc

04:11, 04/11/2019
.

(Báo Quảng Ngãi)- Trong khi vụ cá Nam kết thúc có phần ảm đạm, khiến ngư dân khai thác thủy sản xa bờ kém vui, thì ngư dân khai thác ven bờ ở các địa phương ven biển trong tỉnh lại tất bật chuẩn bị phương tiện cho vụ cá Bắc.

TIN LIÊN QUAN

“Vụ cá Nam năm nay thất bát, chuyến biển nào cũng lỗ tổn, nên tôi cũng chẳng buồn vươn khơi”, ngư dân Nguyễn Văn Cảnh, xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) cho biết. Những năm trước, mỗi chuyến biển kéo dài 20 - 25 ngày, tàu ông Cảnh thu về hàng chục tấn cá các loại. Tuy nhiên, 3 - 4 năm trở lại đây, sản lượng thủy sản thu về giảm hơn 50%, nên ông Cảnh thường xuyên lỗ tổn. Như vụ cá Nam năm nay, đôi tàu công suất gần 1.000CV của ông Cảnh rơi vào cảnh “thu không đủ chi”, nên phải thường xuyên neo bờ.

 

Sản lượng thủy sản giảm mạnh, nên vụ cá Nam năm nay ngư dân kém vui.
Sản lượng thủy sản giảm mạnh, nên vụ cá Nam năm nay ngư dân kém vui.
Nhiều ngư dân hành nghề mành cũng kém vui, vì thời gian tàu nằm bờ dài hơn ra biển. Lẽ ra thời điểm này mọi năm, ngư dân đi mành vui như hội, vì khai thác được nhiều cá cơm. Thế nhưng, năm nay sản lượng cá cơm giảm mạnh. “Tàu nhà tôi đi mành chà hơn 1 tháng, nhưng cá cơm ít quá, nên chỉ hòa và lỗ phí tổn. Vì vậy, bạn thuyền bỏ tàu hoặc lên bờ kiếm nghề khác”, ngư dân Cao Định, xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) cho biết.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, vụ cá Nam năm nay ngư dân gặp nhiều khó khăn, do thời tiết đầu vụ bất lợi, cộng với sản lượng thủy sản cạn kiệt, trong khi chi phí sản xuất thì liên tục tăng cao. Hơn nữa, vì hạn chế nguồn vốn, nhiều ngư dân không có điều kiện sửa chữa, đầu tư mua sắm công cụ phục vụ đi biển, cũng như chưa mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, thay đổi phương thức khai thác, nên năng lực và hiệu quả khai thác thấp. Chính vì vậy, dù là vụ khai thác chính, nhưng các cảng cá và làng chài trong tỉnh lại đìu hiu, vì tàu cá nằm bờ nhiều.

Trong khi nhiều tàu lớn “ngủ đông”, thì các phương tiện khai thác ven bờ đang được ngư dân tất bật kiểm tra, sửa chữa, để sẵn sàng bước vào vụ sản xuất. Theo ngư dân Trần Văn Bá, xã Bình Trị (Bình Sơn), mùa này ghẹ nhiều, có thể đánh bắt cả ngày lẫn đêm, nếu may mắn, sau một ngày đêm, ông Bá có thể thu được 1 - 2 tạ ghẹ. Với giá ghẹ dao động từ 150 - 300 nghìn đồng/kg, những ngư dân khai thác ven bờ như ông Bá cũng có thêm thu nhập khá. Còn ngư dân ven biển các xã Đức Minh (Mộ Đức), Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) cũng sôi động với nghề lờ mực, lưới vây, lưới kéo... để khai thác cá đối, cá trích...

Theo kinh nghiệm của ngư dân, biển động sẽ “kéo” nhiều loại thủy sản tập trung về vùng cửa biển, cộng với giá bán cao, nên ngư dân thường có thu nhập khá. Chính vì vậy, mùa làm ăn chính với ngư dân khai thác ven bờ là vụ cá Bắc (còn gọi là vụ gió chướng), bắt đầu từ cuối tháng 10 đến hết tháng 3 năm sau.

Tuy nhiên, vì phương tiện nhỏ, công cụ khai thác thô sơ, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm “đoán thời tiết, nhìn con nước” của ngư dân, nên hoạt động khai thác ven bờ mùa biển động tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, chính quyền các địa phương ven biển cần tuyên truyền, khuyến cáo ngư dân thường xuyên theo dõi tình hình và diễn biến thời tiết; đồng thời chỉ ra khơi lúc trời “êm”, còn khi mưa to gió mạnh thì phải neo bờ.

Bài, ảnh: MỸ HOA

 

.