Bình ổn giá thực phẩm tươi sống trong dịp Tết

05:01, 17/01/2019
.
(Báo Quảng Ngãi)- Tết Kỷ Hợi 2019, Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện chủ trương không dùng tiền ngân sách để bình ổn giá hàng hóa, mà kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư trữ hàng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, với mục tiêu đảm bảo các mặt hàng thực phẩm tươi sống không khan hàng, sốt giá.
TIN LIÊN QUAN
Đến thời điểm này, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt heo, gà, vịt, bò, hải sản... vẫn giữ ở mức ổn định. Chỉ riêng rau xanh, sau đợt mưa lạnh kéo dài, một số vùng rau sản lượng sụt giảm, nên trong vòng vài tuần qua giá bán tăng mạnh. Khả năng phục hồi vùng rau sau lũ phải mất từ 10 - 20 ngày nữa, tức là vào cận Tết, nên giá bán rau xanh sẽ bình ổn trở lại. Với sức tiêu thụ mạnh vào dịp trước, trong và sau Tết, người trồng rau hy vọng sẽ có thu nhập cao, bù đắp những thiệt hại do trận mưa đầu năm 2019 kéo dài.
 
Nhiều trang trại nuôi gà trên địa bàn tỉnh chuẩn bị gà thịt và trứng để cung ứng cho thị trường Tết.
Nhiều trang trại nuôi gà trên địa bàn tỉnh chuẩn bị gà thịt và trứng để cung ứng cho thị trường Tết.

Tết Kỷ Hợi 2019, theo dự báo của UBND tỉnh, Quảng Ngãi sẽ đón khoảng 500.000 người con làm ăn, học tập, công tác xa quê trở về ăn Tết cùng gia đình, người thân. Vì thế, ngoài chuyện giá dịch vụ tàu xe, máy bay dịp Tết tăng cao, giá thực phẩm cũng có khả năng "leo thang" trong khoảng thời gian trước, trong và sau Tết. Hải sản và thịt bò dự báo sẽ có khả năng tăng cao, từ 50 - 100% so với giá ngày thường.
 
Vì thế, từ nhiều tháng trước, UBND tỉnh đã chỉ đạo chính quyền các vùng chăn nuôi bò thịt, khai thác hải sản có biện pháp đảm bảo nguồn hàng dồi dào, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, không để xảy ra khan hàng, sốt giá đột biến. Hiện tại, giá thịt bò biến động từ 180.000- 250.000 đồng/kg tùy loại; giá cá, mực ngon từ 150.000 - 300.000 đồng/kg.
 
"Sở Công thương đã làm việc với các doanh nghiệp, cơ sở cung ứng hàng hóa Tết, nhất là hàng thực phẩm tươi sống để nắm bắt tình hình dự trữ, bình ổn giá Tết. Theo đó, tại khu mua sắm Vincom, Siêu thị Co.op Mart Quảng Ngãi, Siêu thị Thành Nghĩa và các chợ. Hiện tại, nguồn thực phẩm thịt, cá, rau xanh khá dồi dào; giá bán được bình ổn suốt trong những ngày cận Tết và sau Tết khoảng 1 tuần. Hiện tại, nguồn hàng chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu và sẽ được điều tiết, tăng cường kịp thời, đảm bảo giữ mặt bằng giá chung cho cả khu vực".

Giám đốc Sở Công thương VÕ ĐÌNH TRÀ
 
Đối với nguồn hàng thịt gia súc, gia cầm, hiện tại vẫn khá dồi dào. Đặc biệt, tại các trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn Mộ Đức, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa... đều trữ lại hàng, nhằm đảm bảo việc cung cấp cho thị trường nội địa.

Năm nay, do không bị ảnh hưởng lũ lớn, nên việc chăn nuôi gà lấy trứng và gà thịt khá thuận lợi. Giá gà, trứng gà hiện tại vẫn bình ổn, chưa tăng giá, mặc dù sức mua trên thị trường đã gia tăng. Giá gà ở mức bình quân từ 110.000 - 125.000 đồng/kg tùy loại; trứng gà công nghiệp 35.000 đồng/kg; gà ta 42.000 - 45.000 đồng/10 quả.
 
Quảng Ngãi hiện có khoảng 20 trang trại chăn nuôi gà lấy trứng, với lượng trứng cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh mỗi ngày lên đến hàng trăm ngàn quả. Chính nguồn cung dồi dào nên giá bán không biến động nhiều.
 
Thu hoạch bí đao xanh ở xã Nghĩa Hà (TP.Quảng Ngãi).
Thu hoạch bí đao xanh ở xã Nghĩa Hà (TP.Quảng Ngãi).

Tuy nhiên, thị trường thực phẩm tươi sống dịp tết Kỷ Hợi cũng còn nhiều nỗi lo. Đó là việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ nơi sản xuất đến bàn ăn còn bỏ ngỏ, chủ yếu phụ thuộc vào ý thức người kinh doanh và sự thông thái của người tiêu dùng.
 
Về giá cả, nhiều khả năng trong dịp Tết này, giá một số mặt hàng rau xanh như ổ qua, đậu cô - ve, dưa leo... sẽ tăng giá đột biến, vì nhu cầu tăng cao, nhưng khả năng đáp ứng của thị trường nội tỉnh thì chưa đảm bảo. Hiện tại, các vùng rau trong tỉnh chủ yếu gieo trồng loại rau ăn lá, như xà lách, cải cúc, cải ngọt... nên có khả năng dư thừa, do nguồn hàng dồi dào.

Bài, ảnh: THANH NHỊ
 

.