Đảm bảo nguồn vốn cho người nghèo

10:07, 31/07/2021
.

(Baoquangngai.vn)- Để đưa nguồn vốn kịp thời đến với người nghèo, các đối tượng chính sách khác, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Trà Bồng và TX.Đức Phổ đã và đang tăng phiên giao dịch (PGD) xã đến hết tháng 7.2021. Việc tổ chức phiên giao dịch lưu động tại xã được thực hiện đảm bảo đúng quy định 5K của Bộ Y tế.

[links()]

Kịp thời đưa vốn đến người nghèo

TX.Đức Phổ là tâm dịch Covid-19, nên thời gian thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH dành cho người nghèo trên địa bàn thị xã. Vì vậy, ngay sau khi nới lỏng giãn cách, ngày 18.7.2021, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH TX.Đức Phổ đã tổ chức PGD xã trở lại. Đối với các xã, phường đã qua ngày giao dịch, sẽ được tăng phiên đến hết tháng 7.2021, đảm bảo giải ngân nguồn vốn kịp thời cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Riêng phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ) vẫn tiếp tục ngừng hoạt động giao dịch, để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH TX.Đức Phổ tăng cường các phiên giao dịch xã, nhằm đáp ứng kịp thời nguồn vốn ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách.
Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH TX.Đức Phổ tăng cường các phiên giao dịch xã, nhằm đáp ứng kịp thời nguồn vốn ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Bà Phạm Thị Lệ Thu, thôn Bàn Thạch, xã Phổ Cường (TX.Đức Phổ) chia sẻ: Đối với nhà nông, con bò là vật nuôi không thể thiếu. Thế nhưng, do thiếu vốn nên tôi đã làm hồ sơ vay 40 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi bò sinh sản, dự kiến giải ngân vào ngày 9.7. Song, do dịch bệnh ngân hàng dừng giao dịch nên tôi không nhận tiền vay được. Đến ngày 25.7, ngân hàng tổ chức giao dịch bù, giúp gia đình tôi có nguồn vốn đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế.

Tương tự, khi nghe thông báo, ngân hàng tăng PGD, chị Lê Thi Phượng Vĩ, thôn Trung An, xã Bình Thạnh (Bình Sơn) đã có mặt tại điểm giao dịch xã từ sáng sớm để nhận tiền vay. Chị Vĩ bày tỏ: Tôi vay 50 triệu đồng tại Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Bình Sơn để đầu tư chăn nuôi heo. Ngân hàng đã duyệt hồ sơ cho vay và giải ngân vào ngày 13.7 tại điểm giao dịch xã, nhưng do thời điểm này, huyện Bình Sơn thực hiện giãn cách, ngân hàng ngừng giao dịch nên tôi không nhận được tiền. Cũng may là ngân hàng tăng phiên làm việc vào ngày 27.7 vừa qua, tôi mới có thể nhận tiền về lo công việc chứ đợi đến PGD của tháng sau thì lỡ hết việc.

Mặc dù thời gian ngừng giao dịch do giãn cách xã hội ở huyện Bình Sơn chỉ có một tuần, nhưng có tới 14 xã, thị trấn đã qua ngày giao dịch cần phải tăng phiên. Vì vậy, để đảm bảo đưa nguồn vốn kịp thời đến người nghèo và các đối tượng chính sách, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Bình Sơn đã tăng cường tối đa nguồn nhân lực để đảm bảo nhu cầu vốn cho người dân đã bị trễ phiên trước đó.

Gia hạn nợ cho người dân

Bên cạnh tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi mới để đầu tư làm ăn, phát triển kinh tế, Ngân hàng CSXH tỉnh cũng đã kịp thời gia hạn nợ, giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống. “Cách đây 3 năm, gia đình tôi vay chương trình hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn 50 triệu đồng để đầu tư mua ngư lưới cụ đi biển. Đến ngày 24.7.2021 là đến hạn trả nợ, nhưng do dịch covid-19 bùng phát, không đi biển được, dẫn đến khó khăn về tài chính, chưa trả được nợ. Rất vui là Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH TX.Đức Phổ đã cho gia đình tôi gia hạn nợ đến ngày 24.1.2022”, chị Ngô Thị Đẹp, tổ dân phố  Khánh Bắc, phường Phổ Vinh (TX.Đức Phổ) chia sẻ.

Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH TX.Đức Phổ Bùi Ngọc Hưng cho biết: Ngay sau khi Đức Phổ có ca nhiễm Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội, đơn vị đã thông báo đến các xã, phường, hội, đoàn thể thông tin đến người dân việc dừng hoạt động các điểm giao dịch xã, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, đề xuất lên Ngân hàng CSXH tỉnh xin trung ương thực hiện gia hạn nợ đối với các khoản nợ đến hạn. Được biết, tổng số tiền nợ đến hạn trong tháng 7.2021 trên địa bàn thị xã được ngân hàng đề nghị gia hạn đến PGD kế tiếp trên 5,4 tỷ đồng, với 142 hộ vay.

Theo Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Trần Duy Cường, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ngân hàng CSXH đã linh hoạt triển khai các giải pháp ứng phó kịp thời theo từng kịch bản. Chỉ đạo các phòng giao dịch tại các huyện, thị xã khẩn trương tăng PGD, giải ngân ngay nguồn vốn cho người dân. Việc tổ chức PGD lưu động tại xã được thực hiện đảm bảo theo đúng quy định 5K của Bộ Y tế.

Bài, ảnh: HỒNG HOA

 

.