Mùa hoa giấy nở...

08:27, 22/04/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Khi những cơn mưa rào đổ xuống cũng là lúc từng chùm hoa giấy nở rực khắp khu vườn, ông Nguyễn Minh Đại (69 tuổi), ở phường Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi), người sở hữu hàng trăm gốc hoa giấy lòng vui như mở hội. Bởi lẽ, với ông đây không chỉ là thời điểm thu hút người đến mua, giúp tăng thu nhập cho gia đình, mà còn góp phần tạo nên cảnh sắc tươi đẹp ở các phố phường, làng quê...
 
Đưa đôi bàn tay chai sần đỡ lấy nhành hoa giấy nở rực đung đưa trong nắng, ông Đại cười thật tươi bảo: “Đây là giống hoa giấy Hà Lan. Cây đã tròn 15 năm tuổi rồi đấy. Cứ đến độ tháng tư về là nó nở rực rỡ...”. Theo ông Đại, cây hoa giấy có màu trắng phớt hồng này thị trường đang rất ưa chuộng. Ông đã định giá bán khoảng 15 triệu đồng. Nếu không có khách mua, ông sẽ chiết ươm thành 100 gốc cây giống, bán cũng kiếm được 10 triệu đồng. “Hằng năm, tôi bán được vài trăm gốc cây hoa giấy giống, thu về từ 200 - 300 triệu đồng”, ông Đại cho biết. 
Ông Nguyễn Minh Đại bên cây hoa giấy rực rỡ sắc màu. Ảnh: Tr.An
Ông Nguyễn Minh Đại bên cây hoa giấy rực rỡ sắc màu. Ảnh: Tr.An
Để có vườn hoa này, ông Đại cũng trải qua lắm gian nan. Nhà ông làm nông, có biết chơi bông, cây kiểng gì đâu. Ngày hai buổi cắm mặt với ruộng đồng và đi dạy ở Trường Tiểu học Nghĩa Chánh. Sau những buổi làm đồng, đứng lớp về, người mệt lả, nhất là dịp tháng ba, tháng tư, cái nắng giao mùa làm ông khó chịu, nhưng thấy cây hoa giấy nở rực ở góc sân, lòng người cũng trở nên dịu nhẹ.
 
Sau nhiều biến động của cuộc sống, gia đình ông Đại chẳng còn đất nhiều để trồng trọt. Sau khi về hưu, với đồng lương ít ỏi, ông Đại lại phải nuôi hai người con đang tuổi ăn học và mẹ già. Nhiều hôm bạn bè ở gần xa, những người trong khu đô thị mới đến thăm ông, khi ra về thấy cây hoa giấy nở rộ ai cũng trầm trồ. Thế là ông Đại nghĩ cách giâm cành hoa giấy để bán cây giống kiếm thêm thu nhập, chi tiêu cho gia đình. Ông bắt đầu lên mạng tìm hiểu về kỹ thuật cắt cành, giâm cây và cách chăm sóc... Lúc đầu ông Đại chỉ giâm khoảng 20 - 30 bầu giống. Sau 5 tháng, cây nảy lộc ra hoa, láng giềng trong khu dân cư, khu đô thị mới, người đến mua vài chậu để chưng trước nhà nên thoáng chốc vườn ươm giống cây hoa giấy của ông đã được bán hết.
 
Lần đầu tiên cầm trong tay vài triệu đồng từ tiền bán cây hoa giấy giống, ông Đại thầm nghĩ: "Nếu bà con ở trong khu đô thị mới ưa chuộng thì ở các nơi cũng rất thích loại hoa này". Thế là ông Đại tiếp tục tận dụng các cây hoa giấy lâu năm ở vườn nhà để cắt cành, dồn bầu, ươm cây giống rồi nhân rộng. Với giá cả phải chăng, cứ sau vài tháng là vườn cây hoa giấy giống của ông thu hút nhiều người đến mua. 
 
Ông Đại chia sẻ: "Trồng hoa giấy không khó, nhưng phải biết kỹ thuật thì cây giống mới nhanh sống, ra hoa khỏe. Trước hết, phải chọn nhánh cây giấy không quá già, không quá non, cắt chừng 30cm rồi chuẩn bị đất đưa cây vào bầu. Đất ươm cây hoa giấy phải tơi xốp (gồm một ít sơ dừa, đất pha cát và phân hữu cơ), thì cây mới nhanh nảy chồi". Với cách làm này, 5 năm qua, vườn ươm của ông Đại đã có đến 500 cây hoa giấy, với các giống: Hoa giấy Thái, Cẩm Thạch, Hà Lan... Mỗi chậu ông bán tầm 70 nghìn (5 tháng tuổi) đến 1 triệu đồng (1 - 3 năm tuổi). Có cây, ông bán đến 15 triệu đồng, nhờ hoa nhiều, thế đẹp và lâu năm. 
 
Hiện nay, vườn hoa giấy của ông đã cung cấp cho thị trường toàn tỉnh; trong đó, ông đã bán sỉ cho nhiều shop hoa ở đường Lê Trung Đình, Hùng Vương, khu vực cầu Trà Khúc (TP.Quảng Ngãi) và các khu du lịch trong tỉnh. Nhiều người thấy ông trồng cây giống hoa giấy hiệu quả đã làm theo. 
 
Đến nay, trên địa bàn TP.Quảng Ngãi đã có rất nhiều vườn ươm cây giống hoa giấy cho thu nhập cao. Bây giờ, đến mùa hoa giấy nở, nhiều chủ vườn ươm giống cây hoa giấy cũng như người trồng hoa lại nhớ đến người thầy yêu hoa giấy nồng nàn - Nguyễn Minh Đại.
 
TR.AN
 
 
 
.
.