Khó khăn trong giải tỏa hành lang an toàn lưới điện

02:10, 17/10/2015
.

(Báo Quảng Ngãi)- Việc giải tỏa hành lang tuyến, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn trong mùa mưa bão đang được ngành Điện lực ưu tiên đặt lên hàng đầu. Đặc biệt là tại các vị trí đường dây chạy qua vùng đồi rừng, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cây ngã, đổ vào đường dây… Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện công tác này còn gặp rất nhiều khó khăn.

TIN LIÊN QUAN

Thời gian gần đây, các sự cố về điện do cây cối va quẹt, ngã đổ vào đường dây truyền tải có xu hướng gia tăng. Nhất là khi người dân tự ý trồng keo ngay trong hành lang an toàn lưới điện, ảnh hưởng đến công tác quản lý vận hành và đảm bảo an toàn lưới điện. “Vào mùa mưa bão, lo ngại nhất ở hành lang lưới điện là cây ngã đổ va quẹt vào đường dây.  Dù đã kiểm tra, rong tỉa trước mùa mưa, nhưng cây keo lớn rất nhanh nên thường dễ ngã đổ, va quẹt vào đường dây gây mất điện trên diện rộng. Để hạn chế tình trạng trên, đến tháng 10.2015, chúng tôi phải hoàn thành công tác kiểm tra tất cả các tuyến tại những khu vực mà cây có nguy cơ ngã đổ để phối hợp cùng địa phương rong tỉa cây”, ông Đoàn Yên- Giám đốc Điện lực Sơn Hà cho biết.

Cây xanh nằm ngoài hành lang an toàn lưới điện nhưng vẫn có khả năng va quẹt, ngã đổ vào đường dây khi có gió mạnh.
Cây xanh nằm ngoài hành lang an toàn lưới điện nhưng vẫn có khả năng va quẹt, ngã đổ vào đường dây khi có gió mạnh.


Theo thống kê của Công ty Điện lực Quảng Ngãi, nếu như 9 tháng năm 2014 có 25 vụ cây ngã đổ, va quẹt vào đường dây gây nên các sự cố về điện thì chỉ trong 3 tháng cuối năm 2014, con số này đã lên đến 45 vụ. Trước thực trạng trên, hiện các đơn vị điện lực trên điện bàn tỉnh đã tập trung triển khai giải phóng hành lang an toàn tuyến điện và kiểm tra 53 điểm xung yếu trên lưới điện. Ngoài ra, Điện lực Quảng Ngãi còn phối hợp với Công an tỉnh và các ngành chức năng kiểm tra hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn 6 huyện miền núi trước mùa mưa bão. Tại đợt kiểm tra mới đây, các ngành chức năng đã lập biên bản xử lý 50 trường hợp vi phạm nghiêm trọng hành lang an toàn lưới điện, chủ yếu là các hành vi trồng rừng, xây dựng nhà ở, công trình lấn chiếm trụ điện, lưới điện cao áp. Trong đó, có rất nhiều trường hợp cố tình vi phạm, không hợp tác khắc phục hậu quả theo yêu cầu của ngành chức năng.

  Thêm một điểm đáng lưu ý, gây khó khăn trong công tác quản lý, xử lý, đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, đó là, không chỉ cây cối trong hành lang có nguy cơ gây ảnh hưởng đến đảm bảo an toàn lưới điện, mà cây cối nằm ngoài hành lang cũng là nguyên nhân chính thường xuyên gây ra các sự cố, gây mất điện  khi có mưa bão, gió cấp 6, cấp7 trở lên. Đơn cử như trong tháng 9.2015, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 22 sự cố gây mất điện. Trong đó ngoài những nguyên nhân do giông sét, ngập nước, vỡ sứ; thì nguyên nhân cây ngoài hành lang va quẹt vào đường dây khi có gió lớn chiếm gần 50%.

Ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn (Công ty Điện lực Quảng Ngãi) cho biết: “Đối với cây xanh trong hành lang thì cơ bản công tác phát quang thường xuyên đã bảo đảm vận hành đường dây an toàn. Tuy nhiên, với các cây ngoài hành lang, trong quá trình mưa, bão có thể đổ vào đường dây gây sự cố lưới điện bất cứ lúc nào. Thế nhưng công tác triển khai vận động, thuyết phục người dân cũng như chủ hộ trồng rừng, có cây phải rong tỉa... gặp rất nhiều khó khăn. Điều này rất cần sự hỗ trợ, phối hợp của các địa phương”.

Bài, ảnh: Ý THU
 


.