Tăng cường hợp tác với các vùng và thành phố của Italy và Thụy Sĩ

10:09, 19/09/2022
.
(Baoquangngai.vn)- Thực hiện Chương trình hoạt động đối ngoại năm 2022 của Quảng Ngãi, từ ngày 8 - 16/9, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh sang thăm và làm việc tại Italy và Thụy Sĩ, với sự kết nối và hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại hai quốc gia này. 
[links()]
 
Chuyến thăm và làm việc nhằm tăng cường giao lưu, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Quảng Ngãi với các địa phương của Italy và Thụy Sĩ, mở ra các cơ hội, tiềm năng hợp tác mới trong tương lai.
 
Đẩy mạnh kết nối, giao lưu và hợp tác
 
Tại Italy, Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo vùng Lazio. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm về chương trình chuyển đổi số trong cải cách hành chính, quản lý dịch vụ công của Italy nói chung và vùng Lazio nói riêng. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy đã giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh cần hợp tác của tỉnh Quảng Ngãi, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư và giới doanh nghiệp Italy, mời đoàn lãnh đạo vùng Lazio và giới doanh nghiệp tổ chức chuyến thăm tới tỉnh Quảng Ngãi.
 
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với chính quyền vùng Lazio (Italia) Lãnh đạo vùng Lazio tặng quà lưu niệm cho Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.
Ảnh 1: Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với chính quyền vùng Lazio (Italia).
Ảnh 2: Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Italy. 
Ảnh 3: Đại điện Đoàn công tác của Quảng Ngãi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy nhận quà lưu niệm của lãnh đạo vùng Lazio (Italy).
Phó Chủ tịch vùng Lazio Daniele Leodori cho biết, vùng mới khởi động chương trình đầu tư 15,2 tỷ Euro, nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, bày tỏ quan tâm đến những tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, mong muốn phối hợp triển khai nhiều sáng kiến để các doanh nghiệp của vùng tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.
 
Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Dương Hải Hưng nhấn mạnh tình cảm hữu nghị truyền thống, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Italy là nền tảng vững chắc để hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác, trong đó hợp tác địa phương là một ưu tiên. Đại sứ Dương Hải Hưng đề nghị lãnh đạo vùng Lazio và TP.Roma ủng hộ và hợp tác trong các hoạt động xúc tiến kinh doanh, đầu tư, giao lưu văn hóa, quản lý di sản - kiến trúc... giữa hai nước. Đặc biệt là phối hợp tổ chức các sự kiện kinh tế, văn hóa, nghệ thuật trong năm 2023, nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
 
Ngoài ra, đoàn đã có buổi làm việc với Thị trưởng Rieti Daniele Sinibaldi và Giám đốc Cơ quan Đại diện chính quyền Trung ương tại Rieti Gennaro Capo. Tại buổi làm việc, hai bên đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và thảo luận các triển vọng hợp tác trong tương lai. Trên cơ sở nhiều điểm tương đồng về địa lý và thế mạnh phát triển của địa phương, hai bên nhất trí tăng cường nghiên cứu, trao đổi khả năng hợp tác thực chất trong một số lĩnh vực cụ thể như quảng bá nông sản đặc trưng của vùng (các loại gia vị), bảo tồn di sản văn hóa...
 
Chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và bảo vệ môi trường
 
Tại Thụy Sĩ, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi làm việc với lãnh đạo chính quyền bang Bern. Thành viên Hội đồng Điều hành bang Bern Christoph Ammann, phụ trách các vấn đề về kinh tế, năng lượng và môi trường đã khái quát những thế mạnh và tiềm năng của vùng; đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo tồn di sản và bảo vệ môi trường sống của bang.

Chú thích...
Thăm và làm việc với chính quyền vùng Bern (Thụy Sĩ).

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được tiếp cận và trao đổi kinh nghiệm về xây dựng và phát triển của bang Bern, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, công nghệ cao, quản lý đô thị thông minh. Đồng thời, mong muốn các đại biểu vùng Bern trao đổi và đề xuất từ phía chính quyền bang Bern để hai bên có thể cùng nhau hợp tác và phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Trao đổi tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, công nghiệp hỗ trợ, logistics và các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động trong thời gian đến.

Đối với nông nghiệp, tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư phát triển vào các sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, các cơ sở bảo quản, chế biến thủy sản. Đặc biệt, Quảng Ngãi đang tập trung phát triển du lịch - dịch vụ, tích cực thu hút, kêu gọi đầu tư, nhất là các nhà đầu tư lớn có tiềm lực để đầu tư các dự án du lịch quy mô lớn, đồng bộ và hiện đại.

Chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo chính quyền vùng Bern (Thuỵ Sỹ).
Chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo chính quyền vùng Bern (Thuỵ Sĩ).
Nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn với chính quyến bang Bern, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy mong được đón tiếp chính quyền bang Bern đến thăm, tìm hiểu và làm việc tại Quảng Ngãi trong thời gian tới. Đồng thời khẳng định, tỉnh Quảng Ngãi sẽ đồng hành cùng với các đối tác, tích cực hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho phái đoàn bang Bern khi đến tìm hiểu, hợp tác, đầu tư tại địa phương.
 
Chuyến thăm tại Italy và Thụy Sĩ đã góp phần vào việc thiết lập, thúc đẩy và mở rộng hợp tác giữa tỉnh Quảng Ngãi với các địa phương của Thụy Sĩ và Italy trên nhiều lĩnh vực: Văn hóa - du lịch, quản lý đô thị, bảo vệ môi trường... Các nội dung được trao đổi trong chuyến thăm và làm việc sẽ là tiền đề cho việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ngãi với các thành phố của Thụy Sĩ và Italy trong thời gian tới. Qua đó, góp phần phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chiến lược, chương trình hành động của tỉnh; đồng thời đóng góp cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và các nước Thụy Sĩ, Italy nói chung và giữa tỉnh Quảng Ngãi với các địa phương của Italy và Thụy Sĩ nói riêng.
 
Cảm ơn sự hỗ trợ, kết nối của Đại sứ quán 
 
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại hai nước, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi đã gặp gỡ và làm việc với các Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ và Italy. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy đã trao đổi, thông báo về tình hình kinh tế - xã hội, chính trị của tỉnh trong thời gian qua và những trọng tâm thời gian tới. Đồng thời bày tỏ sự cảm ơn sự hỗ trợ, kết nối của Đại sứ quán trong thời gian qua và mong muốn Đại sứ quán tiếp tục là cầu nối góp phần vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia nói chung và giữa tỉnh Quảng Ngãi với các địa phương của các nước nói riêng trong thời gian đến.

Bài, ảnh: HOÀNG ANH

 


.