Các địa phương tự quyết định hình thức dạy và học đối với bậc mầm non, tiểu học

09:02, 23/02/2022
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 23/2, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp với Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh để bàn một số giải pháp ứng phó với dịch trong thời gian tới. Dự họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
[links()]
Hiện Quảng Ngãi đang điều trị cho 2.435 ca Covid-19, trong đó 2.206 ca điều trị tại nhà, 57 ca ở khu cách ly tập trung, 172 ca điều trị tại bệnh viện. Số ca nặng và nguy kịch chiếm tỷ lệ 1,5%. Đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 85 ca tử vong, chiếm tỷ lệ 0,48%.
 
Tỉnh đã hoàn thành tiêm phòng Covid-19 mũi 3 cho 34,9% số người dân từ 18 tuổi trở lên. Số trẻ 12-17 tuổi đã tiêm phòng đủ 2 liều vắc xin đạt tỷ lệ 96,6%. Quảng Ngãi đang tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai tiêm phòng Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi 5-11 tuổi.
 
Quang cảnh cuộc họp Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh sáng 23/2.
Quang cảnh cuộc họp Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh sáng 23/2.
 
Từ ngày 7/2, tỉnh cho học sinh bắt đầu học trực tiếp trở lại. Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, hiện có 34,58% học sinh bậc mầm non, 54,61% học sinh bậc tiểu học, 59,21% học sinh bậc THCS, 96,06% học sinh bậc THPT và 50,37% học viên giáo dục thường xuyên đến lớp. Hiện toàn tỉnh có 2,59% giáo viên và 0,99% học sinh là F0. Tất cả các trường đã xây dựng phương án dạy học ứng phó linh hoạt với dịch và các phương án, tình huống xử lý trong lớp học, trường học khi có học sinh, giáo viên là F0.
 
Tại cuộc họp, Sở Y tế kiến nghị UBND tỉnh xem xét cho phép những ca F0 nặng thuộc các chuyên khoa sâu về sản phụ khoa, nhi khoa, hồi sức cấp cứu, ngoại khoa, rối loạn tâm thần cấp… được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh, Bệnh viện Tâm thần tỉnh và được hưởng các quyền lợi như đang điều trị tại các cơ sở điều trị Covid-19 của tỉnh.
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đặng Văn Minh nhận định, hai tuần qua, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Xuất hiện tình trạng nhiều F0 không khai báo, đi lại nhiều trong cộng đồng.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

"Ngành giáo dục và địa phương phải linh hoạt trong việc tổ chức dạy và học theo chỉ đạo của Trung ương. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để quyết định hình thức học phù hợp đối với bậc mầm non, bậc tiểu học và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh".

Chủ tịch UBND tỉnh ĐẶNG VĂN MINH

Thời gian đến, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp ứng phó phù hợp với dịch Covid-19. Ngành y tế cần tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống y tế để phục vụ công tác điều trị F0 ở cơ sở. Tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cập nhật kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo mới nhất về phương pháp điều trị, cách ly F0, F1 để thực hiện thống nhất trong toàn tỉnh.

 
Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra việc niêm yết giá các mặt hàng vật tư y tế, nhất là kit test xét nghiệm Covid-19, tránh tình trạng loạn giá, khan hiếm trên thị trường. Sở Y tế tiếp tục liên hệ với Bộ Y tế để cung cấp đầy đủ sinh hóa phẩm, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Các sở, ngành, địa phương quản lý, đảm bảo 100% người dân, cán bộ, công chức, viên chức phải được tiêm phòng Covid-19. Phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài để đảm bảo phục hồi sản xuất, kinh doanh…
 
Tin, ảnh: THANH PHƯƠNG

 


.