Sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

07:09, 24/09/2022
.
(Baoquangngai.vn)- Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) cho biết đã phá thành công chuyên án sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
[links()]

Thành lập chuyên án

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện nhóm đối tượng chuyên tạo lập các tài khoản Facebook giả mạo, sau đó kết bạn với nhiều người, gửi đường link trang web có hành vi lừa đảo, với hình thức bình chọn ảnh đẹp, giọng hát Việt nhí… Từ đó, các đối tượng này lấy thông tin đăng nhập, mật khẩu, số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo, Facebook rồi chiếm quyền kiểm soát các tài khoản mạng xã hội này, mạo danh chủ tài khoản để nhắn tin lừa mượn tiền.

Với thủ đoạn này, các đối tượng đã chiếm quyền quản trị 2 tài khoản Zalo, Facebook của 2 công dân ở TP.Quảng Ngãi, mạo danh chủ tài khoản nhắn tin mượn tiền, chiếm đoạt của 3 người bị hại ở Quảng Ngãi với số tiền 75 triệu đồng trong ngày 19/2/2022.

Qua vận động người dân tố giác và cung cấp thông tin tội phạm, xét thấy tính chất nghiêm trọng, phức tạp của vụ việc, ngoài các bị hại ở Quảng Ngãi, còn có nhiều bị hại ở các địa phương khác, số tiền chuyển vào các tài khoản ngân hàng của các đối tượng đặc biệt lớn, lên đến hàng chục tỷ đồng. Xác định nhóm đối tượng gây án ở ngoài tỉnh, nên Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh cho xác lập chuyên án để tập trung lực lượng đấu tranh.

Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng sử dụng sim rác, dịch vụ Internet công cộng, mua tên miền quốc tế, dùng nhiều máy điện thoại di động, mua hàng chục tài khoản ngân hàng của người khác để chuyển tiền lòng vòng rồi chiếm đoạt. Nhưng thủ đoạn tinh vi của nhóm đối tượng không qua mắt được lực lượng tham gia đấu tranh chuyên án. Qua điều tra, lực lượng công an đã từng bước nắm được địa bàn cư trú và chân dung của các nghi phạm.

Các đối tượng Hoàng Mạnh Quỳnh
Các đối tượng Hoàng Mạnh Quỳnh (ảnh trên), Hoàng Thanh Sơn (ảnh dưới, bên trái), Lê Văn Hữu Thứ (ảnh dưới, bên phải).

Dưới sự chỉ đạo của Ban Chuyên án, các Tổ công tác được triển khai nhiều hướng tấn công. Tại tỉnh Quảng Trị, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phá án nhanh chóng xác định được nơi ở của nhóm nghi phạm, nên đồng loạt phối hợp các lực lượng chức năng ở địa phương để triệu tập 3 đối tượng Hoàng Mạnh Quỳnh (16 tuổi), Hoàng Thanh Sơn (18 tuổi), đều thường trú tại TX.Quảng Trị và Lê Văn Hữu Thứ (15 tuổi), thường trú tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, đến cơ quan công an để đấu tranh.

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo

Tại cơ quan công an các đối tượng khai nhận: Để có tiền tiêu xài cá nhân, mua sắm đồ hiệu, ăn chơi, du lịch, các đối tượng đã tìm kiếm những tài khoản Facebook cá nhân chính chủ, có nhiều bạn bè, sau đó tạo lập tài khoản Facebook giả mạo trùng tên với tài khoản Facebook thật, với ảnh đại diện, ảnh bìa, một số thông tin cá nhân công khai và dùng tài khoản này kết bạn với những người trong danh sách bạn bè của các tài khoản Facebook thật.

Sau khi kết bạn thành công, Quỳnh, Thứ gửi đường link www.edusbinhchonanhdepkidsvietnam.weebly.com để bình chọn ảnh đẹp với các mục ghi thông tin gồm số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo, Facebook, họ tên người bình chọn, mã số hình ảnh, mã OTP xác thực mật khẩu… để chủ tài khoản mạng xã hội nhập các thông tin. Qua đó, Quỳnh và Thứ sẽ chiếm quyền kiểm soát các tài khoản Zalo, Facebook, mạo danh chủ tài khoản nhắn tin mượn tiền, chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do Quỳnh, Thứ cung cấp.

Khi người bị hại chuyển tiền vào, Quỳnh và Thứ nhanh chóng chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Sau đó, các đối tượng nhờ Sơn nhận, rút tiền để chia nhau tiêu xài cá nhân. Bước đầu xác định số tiền chuyển vào các tài khoản ngân hàng của các đối tượng lừa đảo gần 15 tỷ đồng.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạnh - Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Ngãi) khuyến cáo người dân khi nhận được các tin nhắn mượn tiền qua ứng dụng Zalo, Facebook, Messenger… thì cần gọi điện thoại trực tiếp với chủ tài khoản mạng xã hội để xác thực việc mượn tiền. Không chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng mang tên người khác, không cài đặt, đăng nhập vào các ứng dụng (app) giả mạo ngân hàng, đường link, trang web lạ, tuyệt đối không cung cấp mã OTP hoặc thông tin cá nhân cho người khác. Trường hợp nghi vấn cần liên hệ ngay với cơ quan công an gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý kịp thời.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra theo quy định của pháp luật. Những ai là nạn nhân đã chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng sau: (1) Ngân hàng VPBank, số tài khoản 166604083333 tên LƯU VĂN TRƯƠNG; (2) Ngân hàng ACB, số tài khoản 23853557 tên TẠ TRANG ANH; (3) Ngân hàng Vietcombank, số tài khoản 1019421919 tên LỀU HOÀNG VŨ; (4) Ngân hàng BIDV, số tài khoản 56110001314439 tên NGUYỄN VĂN PHƯƠNG NAM; (5) Ngân hàng SHB số 7474743939 và số 3456678888 (đều đăng ký thông tin của HOÀNG MẠNH QUỲNH (SN 1994, trú tại Ba Vì, Hà Nội) thì đến ngay Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Ngãi), số 200 Trường Chinh, phường Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi để trình báo.


Bài, ảnh: T.TRÚCT.QUÂN


.