Xã Đức Minh: Phát huy nhiều mô hình an ninh trật tự

02:09, 14/09/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- Tình hình an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội ở xã Đức Minh (Mộ Đức) luôn được giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ người dân tích cực phối hợp với lực lượng công an địa phương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.
 
[links()]
 
Cán bộ Công an xã Đức Minh (Mộ Đức) hỗ trợ Ban Chỉ huy Quân sự xã nắm thông tin thanh niên địa phương. Ảnh: BS
Cán bộ Công an xã Đức Minh (Mộ Đức) hỗ trợ Ban Chỉ huy Quân sự xã nắm thông tin thanh niên địa phương. Ảnh: BS
Trưởng thôn Minh Tân Bắc (xã Đức Minh) Đỗ Quang Vinh cho biết, từ khi thôn xây dựng mô hình “Tổ tự quản ANTT”, nhiều người dân đã tích cực tham gia phòng, chống tội phạm. Thông qua tổ tự quản giúp chính quyền địa phương kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý có hiệu quả nhiều vụ việc phức tạp phát sinh ở cơ sở, không để hình thành điểm nóng, phức tạp về ANTT. “Tổ tự quản hoạt động trên tinh thần tự nguyện tham gia của người dân với mong muốn tình hình an ninh ở địa phương được giữ vững. Khi trong khu dân cư có vụ việc liên quan đến ANTT, người dân đều thông tin cho cán bộ thôn, lực lượng công an để kịp thời giải quyết”, ông Vinh cho biết thêm.
 

Xã Đức Minh triển khai thực hiện hiệu quả 3 mô hình về ANTT, đó là mô hình “3 không, 1 có” ở thôn Đạm Thủy Nam; mô hình “Tổ tự quản về ANTT” ở thôn Minh Tân Bắc; mô hình “Phát hiện, ngăn chặn, răn đe, giáo dục, xử lý đối với học sinh nghiện games, bỏ học, vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội” ở Trường THCS Minh Thạnh. Các mô hình đã góp phần tích cực trong việc đảm bảo ANTT tại cơ sở. Ngoài ra, địa phương còn xây dựng mới mô hình “Camera an ninh”, “Khu dân cư an toàn về PCCC” thu hút sự tham gia của đông đảo người dân. 

Tổ tự quản ANTT thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình ANTT, cảnh báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo để người thân nâng cao hiểu biết và cảnh giác. Điển hình như ngày 25/8/2022, chị N.T.Q.M, ở thôn Minh Tân Bắc - thành viên Tổ tự quản ANTT thôn, bất ngờ nhận được cuộc điện thoại đầu số 0946669... tự xưng là cán bộ Công an quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng).

 
Đối tượng này bảo rằng thuê bao điện thoại của chị M nợ tiền hơn 8,9 triệu đồng và yêu cầu trong vòng 2 giờ chị M phải gửi trả, nếu không tài khoản, số điện thoại của chị sẽ bị khóa. Khi chị M từ chối trả lời thì đối tượng lừa đảo yêu cầu chị gửi thông tin cá nhân, thẻ căn cước công dân để kiểm tra, xác minh. Đối tượng chủ động kết bạn Zalo với chị M, gọi video trực tiếp cho chị M. Người này mặc quân phục công an nhân dân và yêu cầu chị M ra Công an quận Hải Châu để giải quyết, với lý do có một đối tượng đã sử dụng thuê bao điện thoại của chị để làm việc phạm pháp. Nhận thấy đây là thủ đoạn lừa đảo đã được công an xã thông báo, chị M đã ngắt liên lạc và trình báo sự việc với công an.
 
Thượng úy Trần Danh - Công an viên phụ trách địa bàn thôn Đạm Thủy Bắc (xã Đức Minh), cho biết, bên cạnh việc nắm chắc địa bàn, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm lừa đảo qua Internet... Qua đó, người dân chủ động phòng ngừa, chủ động cung cấp thông tin liên quan đến ANTT cho công an để kịp thời xử lý. 
 
Theo Đại úy Nguyễn Thanh Tú - Trưởng Công an xã Đức Minh, thông qua phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã giúp người dân nhận thức rõ hơn các quy định của Nhà nước về đảm bảo ANTT; đồng thời nâng cao ý thức trong phòng ngừa, mạnh dạn đấu tranh, tố giác tội phạm. Đến nay, thành viên các mô hình chủ động phát hiện và cung cấp cho lực lượng công an 41 tin có liên quan đến ANTT, giúp lực lượng công an xác minh, làm rõ nhiều vụ việc; đồng thời tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, hòa giải các vụ việc ngay tại cơ sở, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. “Việc mỗi thôn xây dựng Tổ tự quản ANTT với sự tham gia tự nguyện của người dân đã góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Từ đó góp phần đảm bảo ANTT, an toàn xã hội, giữ gìn đoàn kết ở địa phương”, đại úy Nguyễn Thanh Tú nhận định.
 
Bài, ảnh: BÁ SƠN
 
 

.