Cảnh giác với tội phạm trên mạng

09:05, 11/05/2022
.
(Baoquangngai.vn)- Thời gian gần đây đã xuất hiện một chiêu lừa mới của bọn tin tặc, chúng tinh vi đến mức, những người rất cảnh giác vẫn bị dính bẫy. Nếu như lâu nay, bọn tin tặc hay đánh vào lòng tham của người mà chúng đưa vào bẫy, thì bây giờ, chúng đánh vào niềm tin giữa người bị cướp tài khoản Facebook với người chúng lừa.
[links()]
Đầu tiên là bọn tin tặc “cướp” được tài khoản của một Facebooker nào đó, xong chúng nghiên cứu kỹ về nhân thân của người này, ví dụ như tên đứa con của người ấy đang “dự thi” một chương trình nào đấy chẳng hạn. Sau đó chúng “mời” trong danh sách bạn bè của người mà chúng vừa cướp được tài khoản, rằng “anh/chị/em (tùy đối tượng mời mà chúng xưng hộ rất chuẩn), dành vài phút vào trang theo link dưới đây để ủng hộ cho cháu vào vòng chung kết”. 
 
Thấy bạn mình yêu cầu, lại ủng hộ cho “cháu” là con của bạn thân nên nhiều người click vô đường link. Trong quá trình thao tác “làm theo hướng dẫn”, đầu dây bên kia của bọn tin tặc sẽ cướp tài khoản Facebook của bạn, rồi nắm thông tin khá kỹ về nhân thân, kể cả lấy hình ảnh “động” gương mặt bạn trong vài giây. 
Đường link mà các đối tượng lừa đảo để đánh cắp tài khoản Facebook.
Đường link mà các đối tượng lừa đảo dùng để đánh cắp tài khoản Facebook.
Sau khi chiếm được tài khoản Facebook của bạn, chúng bí mật theo dõi xem bạn và những người bạn của bạn “trò chuyện” những gì qua messenger. Khi đã điều nghiên kỹ các bước, kể cả cách xưng hô của bạn với từng người bạn, các đối tượng này mới ra tay. Ví dụ như chúng biết trong danh sách bạn bè của bạn có con đang làm gì, ở đâu, chúng nhắn: “Con ơi, bạn ba, chú X đang cần 10 triệu, con gửi giúp ba về số tài khoản của chú chứ ba đang mắc chuyện này. Chút nữa ba sẽ gửi lại con”. Nếu là bạn bè của người bị cướp tài khoản Facebook thì chúng sẽ nhắn: “B. ơi, anh đây mà. Tài khoản em còn tiền không cho anh mượn 8 triệu, gửi về tài khoản này giúp anh, chiều anh gửi lại em”. 
 
Trước khi  “nhờ” như thế, tin tặc này nghiên cứu rất kỹ mối “thâm tình” (như cha nhờ con gửi tiền, hoặc bạn thân thiết đã từng nhờ vả nhau mà chúng xem được trên những đoạn chat), viết y chang “giọng” của người chúng cướp tài khoản Facebook. 
 
Nếu bạn nghi ngờ gọi lại bằng video để xem mặt có đúng là bạn mình không, bọn chúng sẽ cho hiện mặt của người bạn bằng đoạn clip 2 giây mà chúng cướp được trong quá trình chúng dụ “bỏ phiếu” lúc nãy. Chỉ 2 giây rồi chúng tắt, chứ không nói gì. Sau đó chúng nhắn: “Anh đây mà, không phải anh thì sao gọi em được. Sóng đây yếu quá không gọi video được”. Bạn thấy bạn mình xuất hiện trên video chat thì không nghi ngờ gì nữa. Và rồi cứ thế chuyển tiền.
 
Các đối tượng lừa đảo rất “cáo già”, chúng chỉ “nhờ chuyển khoản" từ 8 - 12 triệu đồng chứ không nhiều hơn. Chính vì số tiền không quá lớn mà lại là bạn thân (hoặc bố) nhờ thì hỏi lại làm gì, không khéo bị trách là keo. 
 
Chúng đã đánh vào niềm tin như thế thì rất khó để cảnh giác. Chỉ đến khi mất tiền thì mới hay là mình bị lừa.
 
Có một cách để khỏi bị lừa là không theo chúng hướng dẫn bằng các đường link để “bầu chọn”. Cẩn thận hơn, có ai nhờ chuyển tiền, dù là bố con đi nữa thì bạn cũng gọi lại bằng điện thoại cho chắc. 
 
Các đối tượng phạm tội này này có trăm phương nghìn kế để lừa người khác. Mong công an sớm đưa các đối tượng này ra ánh sáng để tránh gây đau khổ cho nhiều người. 
 
Bài, ảnh: TRẦN ĐĂNG
 

.