Đảng bộ thành phố Quảng Ngãi lãnh đạo xây dựng đô thị văn minh, hiện đại

23:01, 12/12/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trong 3 năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Đảng bộ TP.Quảng Ngãi đã tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.Quảng Ngãi lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, trong đó có các nghị quyết chuyên đề. 

Phấn đấu lên phường

Năm 2023, chính quyền và nhân dân xã Tịnh Long cùng chung sức thực hiện 42 tuyến đường giao thông theo cơ chế hỗ trợ xi măng của UBND tỉnh, với tổng chiều dài gần 3km. Sau khi hoàn tất các tuyến đường này, tỷ lệ đường giao thông được bê tông trên địa bàn xã đạt khoảng 90%. Với sự đầu tư của Nhà nước, sự đóng góp của người dân, 3 năm trở lại đây, cơ sở hạ tầng của xã Tịnh Long đã có sự chuyển biến tích cực.

Công viên thôn An Lộc, xã Tịnh Long (TP.Quảng Ngãi).
Công viên thôn An Lộc, xã Tịnh Long (TP.Quảng Ngãi).

Chủ tịch UBND xã Tịnh Long Nguyễn Anh Tuấn cho biết, hệ thống chính trị, các đoàn thể từ xã đến thôn luôn tích cực tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong việc chung sức xây dựng nông thôn mới, đóng góp tiền của, ngày công làm các công trình phúc lợi. Từ đó, phát huy hiệu quả phương châm "Dân biết, dân hiểu, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng", tạo nên sự đồng thuận, hình thành khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần làm cho diện mạo xã Tịnh Long ngày càng khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp đồng bộ, đời sống người dân được cải thiện và nâng cao.

Xã Tịnh Long cùng với các xã Tịnh Khê, Tịnh Ấn Tây, Nghĩa Dõng, Nghĩa Dũng, Tịnh An và Nghĩa Phú (TP.Quảng Ngãi) nằm trong kế hoạch xây dựng trở thành phường vào năm 2025. Các xã này đã đạt từ 8 đến 10/13 tiêu chí. Thực hiện Nghị quyết số 03 của Thành ủy Quảng Ngãi về tiếp tục đầu tư, xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng để TP.Quảng Ngãi sớm hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II và đạt một số tiêu chí của đô thị loại I, trong 3 năm qua, kết cấu hạ tầng của thành phố được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang, làm cho diện mạo đô thị ngày càng đổi mới, khang trang. Đến nay, tỷ lệ đô thị hóa của thành phố đạt 50,6%, đã hoàn thiện một số tiêu chí đô thị loại II và đạt một số tiêu chí đô thị loại I.

Hướng đến đô thị hiện đại

Thực hiện Nghị quyết 01 về tiếp tục nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ, gắn với thực hiện Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy khóa XX về đẩy mạnh phát triển du lịch, TP.Quảng Ngãi tập trung huy động các nguồn lực, từng bước làm sạch, đẹp môi trường, trồng cây xanh tại bãi biển Mỹ Khê và một số khu vực công cộng. Chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch theo hướng hiện đại; phát triển du lịch sinh thái, du lịch biển kết hợp với du lịch văn hóa-tâm linh để đưa TP.Quảng Ngãi trở thành đô thị du lịch hấp dẫn.

Thực hiện Nghị quyết 02 của Thành ủy về “Tăng cường công tác quản lý nhà nước để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, mỗi xã, phường xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình về thực hiện nếp sống văn minh, trật tự đô thị. Thành phố đã tập trung xây dựng các mô hình về bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, đảm bảo trật tự đô thị. Tuyên truyền vận động, tạo phong trào thi đua sôi nổi làm đẹp, sạch các tuyến đường; lựa chọn, xây dựng các tuyến đường văn minh đô thị. Bố trí dụng cụ tập thể dục thể thao trên các tuyến đường, vườn hoa, công viên để nâng cao sức khỏe của người dân. Thành phố cũng đã vận động, huy động nguồn lực xã hội lắp đặt camera phục vụ xây dựng nếp sống văn minh đô thị; giám sát an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông.

Đến nay, đã có 129 mô hình được đăng ký; vận động xã hội hóa lắp đặt 115 camera trị giá hơn 119 triệu đồng, tại 15 xã, phường. Thành phố cũng đã ban hành hướng dẫn quy tắc ứng xử thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Ban hành các tiêu chí và trình tự xét công nhận phường đạt “Phường điển hình về trật tự đô thị”, giai đoạn 2021 - 2025.

Bí thư Thành ủy Ngô Văn Trọng cho biết, 2 năm còn lại của nhiệm kỳ 2020 - 2025 rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.Quảng Ngãi lần thứ XVI, TP.Quảng Ngãi tiếp tục bám sát mục tiêu, các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết XVI đã đề ra. Rà soát các đề án, kế hoạch đã ban hành và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện. Trọng tâm là tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đường khớp nối liên hoàn mạng lưới giao thông đô thị. Ban hành, triển khai thực hiện quy định quản lý cây xanh; kế hoạch chiếu sáng đô thị TP.Quảng Ngãi. Tập trung xây dựng con người TP.Quảng Ngãi thân thiện, văn minh đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố.

Bài, ảnh: THANH THUẬN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Xuất bản lúc: 23:01, 12/12/2023

Ý kiến bạn đọc


.