Huyện Tư Nghĩa phấn đấu trở thành thị xã

09:05, 01/12/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Tư Nghĩa là địa phương thứ 3 (sau Đức Phổ và Bình Sơn) được tỉnh định hướng trở thành thị xã. Nắm bắt cơ hội này, huyện đã và đang phát huy những lợi thế, tiềm năng sẵn có để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tạo đà để trở thành thị xã trong nhiệm kỳ tới.

Lợi thế về cơ sở hạ tầng 

Nằm ở vị trí cửa ngõ phía nam của TP.Quảng Ngãi, có Quốc lộ 1, đường cao tốc, đường sắt Bắc - Nam và đường ven biển đi qua nên huyện Tư Nghĩa có lợi thế rất lớn về giao thông, trao đổi hàng hóa, kết nối địa phương với các tỉnh, thành phố, vùng miền trong cả nước. Tư Nghĩa còn sở hữu quỹ đất lớn và phù hợp phát triển các loại hình đô thị, dịch vụ, du lịch.

Phối cảnh dự án Khu đô thị sinh thái Coastal Quảng Ngãi tại xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa).                  ảnh: ĐVCC
Phối cảnh dự án Khu đô thị sinh thái Coastal Quảng Ngãi tại xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa). ảnh: ĐVCC

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Tư Nghĩa đã tập trung phát triển công nghiệp - đô thị. Đây là nhiệm vụ trọng tâm và đột phá mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định. Theo Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh, qua đánh giá, rà soát, Tư Nghĩa đã đạt 30/49 tiêu chí đô thị loại IV và cơ bản đã đạt số điểm tối thiểu để đạt tiêu chí đô thị loại IV theo quy định. Tuy nhiên, còn 8 tiêu chí đạt thấp và 11 tiêu chí chưa đạt. Huyện định hướng đến năm 2028 xây dựng hoàn thành đô thị loại IV và đề nghị cấp thẩm quyền phê duyệt đạt chuẩn đô thị loại IV vào năm 2028; công nhận huyện thành thị xã Tư Nghĩa vào năm 2029. 

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, Tư Nghĩa đã thực hiện đạt và vượt 41/43 chỉ tiêu về xây dựng Đảng, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng định hướng. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hằng năm 8,9%. Riêng năm 2023, huyện đã thực hiện đạt 30/31 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 1,45%.

Đầu tư phát triển đô thị

Hiện nay, huyện Tư Nghĩa đã và đang tập trung thực hiện tốt các dự án trọng điểm có tính cấp bách của trung ương, của tỉnh đi qua địa bàn như: Đường cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn; di dân tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư và tạo hành lang an toàn môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ; đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, cầu Trà Khúc 3, đường Phan Đình Phùng nối dài... Đồng thời, triển khai dự án Khu dân cư quảng trường - hồ điều hòa rộng gần 15ha, tạo điều kiện để xây dựng thị trấn La Hà trở thành đô thị loại IV. 

Tại thị trấn Sông Vệ được quy hoạch phát triển tạo thành một đô thị ven sông và trung tâm kinh tế - văn hóa phía nam của huyện. UBND tỉnh cũng đã bổ sung quỹ đất phát triển đô thị, với quy mô khoảng 1.395ha, thuộc một phần của các xã Nghĩa Trung, Nghĩa Thương, Nghĩa Phương, Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ để làm cơ sở quy hoạch, phát triển đô thị thị trấn La Hà, Sông Vệ; bổ sung quỹ đất phát triển dân cư, dịch vụ và du lịch, với quy mô khoảng 530ha tại xã Nghĩa Hòa, Nghĩa Hiệp.

Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh cho rằng, để Tư Nghĩa phát triển lên thị xã, rất cần nguồn lực đầu tư của tỉnh. Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư, huy động các nguồn lực trong và ngoài ngân sách nhằm phát triển kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại. Cùng với đó, nâng cấp các đô thị hiện hữu để hoàn chỉnh diện mạo đô thị trung tâm một cách bài bản, cũng như mở rộng không gian phát triển mới dựa trên thế mạnh, đặc điểm của từng địa phương.

“Mới đây một tin vui đối với tỉnh nói chung và huyện Tư Nghĩa nói riêng là dự án Khu đô thị sinh thái Coastal Quảng Ngãi tại xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa) đã được UBND tỉnh phê duyệt, với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 7.100 tỷ đồng. Đây là cơ hội để phát triển đô thị kết hợp du lịch sinh thái phía đông của huyện, tạo điều kiện phát triển du lịch của tỉnh”, ông Vinh chia sẻ.

KIM NGÂN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 09:05, 01/12/2023

Ý kiến bạn đọc


.